ขอเชิญพุทธศาสนิกชน ปิดทองลูกนิมิต ตรุษจีน วัดถ้ำเจริญธรรม จ.กาญจนบุรี

“วัดถ้ำเจริญธรรม” ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ปัจจุบัน พระครูอุปถัมภ์ธรรมวัฒน์ เจ้าคณะตำบลวังเย็น ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำเจริญธรรม ท่านได้ชื่อว่าเป็นพระนักพัฒนาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี ศาสนสถาน รวมทั้งต้นไม้ เกือบทุกต้นในวัด ล้วนเป็นฝีมือของท่าน ทั้งสิ้น

“วัดต้องสงบและร่มเย็น เมื่อคนเข้าวัดจะได้เย็นกายเย็นใจ เมื่อสร้างศาสนสถานใดๆ ต้องมั่นคงอยู่ได้อย่างน้อย 50 ปี” เป็นแนวคิดในการสร้างวัดของพระครูอุปถัมภ์ธรรมวัฒน์

วัดถ้ำเจริญธรรม ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ธรรมชาติสวยงาม มีถ้ำขนาดใหญ่ มีความเงียบสงบ เหมาะในการปฏิบัติธรรม

จุดเด่นก่อนจะเข้าถ้ำ จะพบเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ คือ “สมเด็จพระศรีเพชรธรรมวัตรศาสดา”หรือหลวงพ่อโต ขนาดหน้าตักกว้าง 12 เมตร ตั้งตระหง่านบนเนินเขาสูง

พระครูอุปถัมภ์ธรรมวัฒน์บอกว่า การสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ มีศรัทธาสาธุชนร่วมบริจาคปัจจัยร่วม 2 ล้านบาท โดยช่างที่มาช่วยสร้าง รังสรรค์ด้วยจิตศรัทธา รวมทั้งชาวบ้านแถบนี้ ช่วยกันขนอิฐหินดินทรายถวายวัด ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จึงเป็นค่าวัสดุก่อสร้างมากกว่า

พระครูอุปถัมภ์ธรรมวัฒน์กล่าวต่ออีกว่า ภายหลังการก่อสร้างพระพุทธรูปปางสมาธิ สมเด็จพระศรีเพชรธรรมวัตรศาสดา (หลวงพ่อโต) สำเร็จแล้ว 1 เดือน วัดได้จัดงานฉลองใหญ่ เป็นเวลา 2 วัน 2 คืน มีการทำบุญเลี้ยงถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุจำนวน 200 รูป และจัดให้มีมหรสพสมโภชอย่างยิ่งใหญ่

หลังงานฉลองผ่านไปไม่กี่วันก็มีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่ที่ใต้พระโอษฐ์ของหลวงพ่อโต ทำให้มองคล้ายเครา ซึ่งเป็นเรื่องประหลาดมาก ชาวบ้านพอทราบข่าว แห่กันไปจุดธูปเทียนบูชา แต่เวลาผ่านไป มีชาวบ้านจุดธูปเทียนบูชาหลวงพ่อโตกันมากขึ้น ฝูงผึ้งที่ทำรังอยู่ที่ใต้พระโอษฐ์ทนกลิ่นธูปไม่ไหวย้ายรังออกไป แต่ไม่นานก็หวนกลับมาอีก เมื่อคนจุดธูปน้อยลง ต่อมามีชาวบ้านขอร้อง อย่านำธูปเทียนมาจุด โดยให้ใช้ดอกไม้และกราบไหว้บูชาหลวงพ่อโต เพื่อไม่ให้ ไปรบกวนฝูงผึ้ง