‘ศรีวราห์’ จ่อเรียก ‘เปรมชัย’ สอบเพิ่มวันนัดรายงานตัวต่อศาล ยังไม่มีเหตุยื่นถอนประกัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (บช.ภ.5) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพยานหลักฐานทุกอย่างทางนิติวิทยาศาตร์ ทั้งปืน ดีเอ็นเอ ซากเสือ เนื้อ หนังที่พบ ตรวจสอบวิถีการยิง

ในส่วนของเนื้อและหนังแม้ดูเบื้องต้นพบว่าเป็นเนื้อและหนังเสือ แต่ในส่วนการทำสำนวนคดี ต้องส่งพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเป็นหนังและเนื้อเสือจริงหรือไม่ ในส่วนข้อหาเกี่ยวกับการเข้าป่า ล่าสัตว์นั้น ยืนยันว่ามีพยานหลักฐานมากเพียงพอที่จะเอาผิด ส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องได้ ในกรณีที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าใครยิงสัตว์ แต่เจตนาที่นำอาวุธปืนเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ก็ถือว่ามีความผิดแล้ว ส่วนข้อหาใหม่ติดสินบนเจ้าพนักงาน ก็มีการร้องทุกข์กล่าวโทษแก่ทั้ง 4 คนแล้ว แต่รายละเอียดที่ว่าใครเป็นใครในเรื่องการให้สินบน อยู่ในสำนวน ไม่ขอเปิดเผยเรื่องนี้คดีอยู่ที่ บก.ปปป.

เมื่อถามว่า กรณีที่มีข่าวระบุว่านายเปรมชัยอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองทวายประเทศเมียนมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนยังไม่มีข้อมูล แต่อย่างไรก็ตามสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองรายงาน หากพบการเดินทางเข้าออกผ่านแดนของนายเปรมชัย แต่อย่างไรก็ตามนายเปรมชัยได้รับการประกันตัวในชั้นศาลและการให้ประกันตัว ไม่ได้ระบุเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ หากระหว่างนี้นายเปรมชัยจะเดินทางไปต่างประเทศก็เป็นสิทธิ

“ขณะนี้ยังไม่มีเงื่อนไขหรือเหตุผลใดที่จะต้องยื่นศาลเพื่อถอนประกัน โดยเหตุที่ว่าจะต้องเป็นในลักษณะการเข้าไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานทำลายหลักฐานหรือข่มขู่พยาน แต่ตอนนี้ยังไม่มีปัจจัยดังกล่าว คดีนี้ตำรวจได้ดำเนินการตามกระบวนการตั้งแต่การ สอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาฝากขังตรวจค้นบ้านสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง ส่วนกระบวนการต่อไปก็ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ในส่วนของสำนวนก็ต้องส่งให้อัยการและศาลต่อไปเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญทำคดีอย่างรัดกุมแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในวันครบกำหนดฝากขังครั้งที่หนึ่งที่นายเปรมชัยจะต้องมารายงานตัวต่อศาล ซึ่งเป็นเวลา 12 วัน นับแต่วันครบผัดฟ้องครั้งแรก จะพิจารณาเรียกนายเปรมชัยมาสอบปากคำเพิ่มเติมในวันเดียวกัน ในส่วนของคดีฐานบุกรุกป่าล่าสัตว์นั้น วันนี้พนักงานสอบสวนเชิญผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานมาสอบปากคำรวม 4 นาย” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวว่า ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าข่าวที่เสนอไปว่าตนจะดำเนินคดีกับนายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เกี่ยวกับการไม่เก็บค่าธรรมเนียมนั้น ไม่เป็นความจริง สื่อมวลชนบางส่วนเสนอขาวคลาดเคลื่อน ในกรณีนี้เป็นประเด็นของการอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งการพิจารณาเป็นเรื่องภายในของกรมอุทยานฯที่ตำรวจไม่ก้าวล่วง หากกรมอุทยานพิจารณาจะดำเนินการอย่างไร หากเกี่ยวข้องกับตำรวจก็คงส่งเรื่องมาภายหลัง เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในตนไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องได้