เด็กม.5 กตัญญู- ตระเวนร้องเพลงตามตลาดนัด หาเงินรักษาพ่อแม่ที่ป่วย-ส่งตัวเองเรียน

วันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังตลาดไนท์บาร์ซ่าพิมาย(ตลาดต้องชม) ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังรับทราบว่ามีเด็กกตัญญูมาร้องเพลงเพื่อหาเงินสมทบทุนการศึกษาของตัวเอง ทราบชื่อคือนายภูวนัย หาญนอก หรือน้องต้อง อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 1 บ้านโคกกระเบื้อง ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนบ้านเหลื่อมพิทยาสรรพ์ อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา ซึ่งกำลังร้องเพลง พร้อมกับเข็นรถที่ใส่เครื่องขยายเสียง และกล่องรับบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนการศึกษา บริเวณตลาดไนท์บาร์ซ่าพิมาย(ตลาดต้องชม) ท่ามกลางพ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่มาเดินจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาด โดยมีผู้ที่สนใจบริจาคเงินให้น้องต้องอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากน้องต้องเสียงดี ร้องเพลงเพราะ ทำให้ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่เดินผ่านไปมาอดไม่ได้ที่จะต้องหย่อนเงินลงไปในกล่องเพื่อเป็นกำลังใจให้น้อง

จากการสอบถามนายภูวนัย หาญนอก หรือน้องต้อง เปิดเผยว่า ตนมีพี่น้อง 2 คน พี่ชายได้แต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนตนเป็นลูกคนเล็กอยู่บ้านกับพ่อแม่ใน อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา ซึ่งจะเดินทางไปร้องเพลงตามตลาดนัดต่างๆ ในอำเภอใกล้เคียง เพราะฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบาก พ่อกับแม่ป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นประสาทไม่สามารถทำงานหนักได้ จึงอยากจะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อกับแม่

โดยใช้ความสามารถที่ตนมีคือการร้องเพลงลูกทุ่ง เพื่อหาเงินเป็นทุนการศึกษา และเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว โดยมีพ่อคือนายกฤษณพงศ์ พงศ์เกษมศิริ อายุ 49 ปี จะเป็นคนขับรถพาไปร้องเพลงตามอำเภอต่างๆ ซึ่งจะใช้เวลาช่วงเย็นหลังจากเลิกเรียน โดยจะได้เงินประมาณ 300 – 500 บาทต่อวัน ทุกวันจะแบ่งเงินออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา และอีกส่วนหนึ่งนำมาใช้จ่ายในครอบครัว สมัยก่อนพ่อกับแม่ลำบากมาก เป็นนักร้องหมอลำ แล้วก็ได้ฝึกให้ตนร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ต่อมาพ่อกับแม่อายุมากแล้วไม่มีคนว่าจ้าง จึงออกมาทำไร่ทำนา แต่ก็ขาดทุนต้องเอาที่ไปจำนอง ตนสงสารพ่อกับแม่จึงคิดหาทางที่จะหาเงินเอง เพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อกับแม่ อนาคตตนอยากเป็นครูสอนดนตรีและอยากเป็นนักร้อง ได้สมัครไปร้องเพลงตามรายการต่างๆ ในทีวีแต่ยังไม่มีรายการไหนตอบรับมาเลย และไม่เคยรู้สึกอายที่ทำแบบนี้ กลับรู้สึกดีและมีความสุขที่ได้ทำ

ด้านนายกฤษณพงศ์ พงศ์เกษมศิริ พ่อของน้องต้อง เปิดเผยว่า ตนและแม่ของน้องต้องคือนางพรนิภา หาญนอก อายุ 58 ปี ต่างก็ป่วยกันทั้งคู่ ตอนนี้ก็ได้อาศัยน้องต้องช่วยหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ตนรู้สึกภูมิใจในตัวลูกชายมากไม่คิดว่าลูกจะกล้าทำแบบนี้ เพราะเด็กวัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะอาย ถ้ามาทำอะไรแบบนี้ สำหรับการเรียนของลูกชายก็อยู่ในระดับปานกลาง ความฝันของลูกชายตอนนี้ก็คือ อยากมีเงินไปไถ่ที่บ้านมาให้พ่อกับแม่คืน เขาก็พยายามเก็บเงินที่หามาได้วันละเล็กละน้อยแบ่งแยกเป็นส่วนๆ เพื่อใช้จ่าย

ท่านใดที่สนใจจะช่วยเหลือน้องสามารถติดต่อได้ที่ 064 – 8494175 หรือที่บัญชีธนาคารทหารไทย สาขาเมืองคง เลขที่ 388 – 2 41578 – 3 นายภูวนัย หาญนอก