เยอะจนเกิดภาวะฟองสบู่! “บลูโกโก” บริษัทแชร์ริ่งจักรยานประกาศปิดตัว หลังเปิดได้เพียง 6 เดือน

รอยเตอร์สรายงานว่า บลูโกโก บริษัทแชร์ริ่งจักรยานอันดับ 1 ของจีน ประกาศยุติการให้บริการทันทีเมื่อวานนี้ หลังจากที่เปิดให้บริการเพียง 6 เดือนเท่านั้น

โดยเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาประธานผู้บริหารได้โพสต์จดหมายทางออนไลน์ระบุว่า บริษัทได้ทำสิ่งที่ผิดพลาด และยืนยันว่าบริษัทกำลังจะเลิกกิจการ

นอกจากนี้ยังได้ขอโทษนักลงทุน หุ้นส่วน และผู้ใช้ 20 ล้านคนที่ใช้บริการจักรยานแชร์ริ่งของบริษัทจำนวน 600,000 คัน

AFP PHOTO / NICOLAS ASFOURI

อย่างไรก็ตามบริษัทระบุผ่านเว็บไซต์ว่า บริษัทกำลังจะปิดตัว เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางการดำเนินการ นอกจากนี้ยังไม่ได้แจกแจงว่าจะทำอย่างไรกับกับจักรยานทั้งหมดต่อไป

สำหรับผู้ที่ใช้บริการนั้นบริษัทจะคืนเงินมัดจำให้จนถึงวันที่ 12 ก.พ. นี้

ทั้งนี้การปิดตัวของบริษัทดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงภาวะฟองสบู่แตกของธุรกิจแชร์ริ่งจักรยานที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเป็นที่น่ากังวลสำหรับภาพกองขยะจักรยานที่ไม่สามารถใช้งานได้ที่วางเกลื่อนทั่วประเทศจีน

อนึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาธุรกิจให้บริการจักรยานแชร์ริ่งเติบโตอย่างมากในประเทศจีนท่ามกลางคู่แข่งสำคัญอย่าง Mobike จักรยานที่มีเอกลักษณ์เป็นล้อสีส้ม และ Ofo จักรยานสีเหลืองสด และเมื่อกลางปีที่ผ่านมาบริษัทสตาร์ตอัพแชร์ริ่งจักรยานรายหนึ่งก็ได้ปิดตัวลงเช่นกันหลังจากเปิดตัวได้เพียง 5 เดือน เนื่องจากจักรยานโดนขโมยนั่นเอง (บริษัทจักรยานแชร์ริ่งปิดตัวลงหลังให้บริการแค่ 5 เดือน )

สำหรับบลูโกโก บริษัทแชร์ริ่งจักรยานนี้มีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 5 ล้านหยวน