ตะลึงสาวอายุ 30 ครองธุรกิจสตาร์ตอัพมูลค่า 3 หมื่นล้าน !!

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สาววัยสามสิบจากออสเตรเลียค้นพบโอกาสทางธุรกิจขณะสอนนักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลียนในการใช้โปรแกรมออกแบบอย่าง อินดีไซน์และโฟโต้ช็อป จนกระทั่งผันตัวมาตั้งสตาร์ทอัพ ที่ชื่อว่า แคนวา (Canva) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ช่วยออกแบบและดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา เรซูเม่ หรือกระทั่งโปสการ์ด โดยปัจจุบันสตาร์ตอัพของสาวออสเตรเลียคนนี้มีมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 33,000 ล้านบาท

/ภาพ cnet2.cbsistatic.com

น.ส.เมลานี เพอร์กินส์ ระบุว่าตนเองค้นพบการทำเว็บไซต์ช่วยออกแบบ หลังจากที่สังเกตว่าลูกศิษย์ในมหาวิทยาลัยใช้เวลามากเกินไปในการออกแบบ และเชื่อว่าในอนาคตการดีไซน์จะง่ายมากขึ้น จนกระทั่งปิ๊งไอเดียในการทำเว็บไซต์ ต่อมาจึงนำไอเดียไปเสนอหากลุ่มทุนสนับสนุนถึงซิลิคอน วัลเลย์ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ

ย้อนกลับไปในปี 2550 เพอร์กินส์และนายคลิฟฟ์ โอเบรกต์ ร่วมกันก่อตั้งฟิวชั่น บุ๊กส์ เว็บไซต์ที่ช่วยในการออกแบบหนังสือรุ่น จนกระทั่งปัจจุบันบริษัทดังกล่าวกลายเป็นบริษัททำหนังสือรุ่นรายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียไปแล้ว อีกทั้งยังมีให้บริการในนิวซีแลนด์ และฝรั่งเศสอีกด้วย

นายคลิฟฟ์ โอเบรคต์ (ซ) น.ส.เมลานี เพอร์กินส์ และนายคาเมรอน อดัมส์ (ข)

“เรารู้มาตลอดว่าเทคโนโลยีที่เราทำขึ้นมามันจะช่วยประยุกต์ได้กับอะไรหลายๆอย่าง” น.ส.เพอร์กินส์กล่าว จากนั้นในปี 2555 หญิงสาวก่อตั้งบริษัทแคนวากับนายโอเบรกต์ โดยมีเป้าหมายว่าอยากให้ทุกคนดีไซน์อะไรก็ได้ และตีพิมพ์อะไรก็ได้ที่ไหนก็ได้

ปัจจุบันเว็บไซต์แคนวามีผู้ใช้กว่า 10 ล้านคนใน 190 ประเทศทั่วโลก พร้อมกับมูลค่าบริษัทที่อยู่ราว 33,000 ล้านบาท

ตัวอย่างเว็บไซต์แคนวา / ภาพ canva.com

แคนวาได้รับการสนับสนุนจากผู้ร่วมคิดค้นกูเกิลแม็พ อย่างนายลาร์ส ราสมุสเซน ให้่เจอกับดีไซเนอร์ของกูเกิลที่ชื่อว่าคาเมรอน อดัมส์ มาร่วมทีมกับแคนวา จากนั้นแคนวายังได้รับทุนก้อนแรกในปี 2553 จาก บิล ไท กระทั่งปี 2556 ระดมทุนได้สูงถึง 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 99 ล้านบาท จากนักลงทุนทั้งสหรัฐและออสเตรเลีย

ส่วนปีที่ผ่านมาระดมทุนอีกครั้งจนมีรายได้ถึง 40 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณกว่า 480 ล้านบาท

ทั้งนี้ เว็บไซต์แคนวายังคงมีทิศทางเหมือนเดิมคือการช่วยออกแบบและดีไซน์ โดยเพอร์กินส์กล่าวเพิ่มเติมว่าเว็บไซต์นี้จะช่วยให้ผู้คน ชุมชนสามารถสื่อสารไอเดียของตัวเองผ่านการออกแบบได้