อดีตข้าราชการใช้ชีวิตหลังเกษียณ เปิดร้านขายสมุนไพรปลอดสารพิษ ถูกใจนักท่องเที่ยว(คลิป)

วันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปพบ นายสำราญ วัชรวงศ์ อดีตข้าราชการส่วนจังหวัดและครูฝึก กอ.รมน.หมู่บ้าน อพป.ตามแนวชายแดน ที่บ้านเลขที่ 181 ถ.สู้ศึก เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ หลังพบเรื่องราวของอดีตข้าราชการเกษียณอายุ หันมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย โดยการเปิดร้านขายสมุนไพรชื่อ วังน้ำจันทร์ จำหน่ายสมุนไพรหลากหลายชนิด ซึ่งใช้วิธีการปลูกแบบปลอดสารพิษ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพร เช่น ยาสีฟัน สบู่ ครีมอาบน้ำ ครีมทาหน้า น้ำมันสมุนไพรสูตรโบราณ ยาหอม ยาหม่อง เป็นต้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพาณิชย์จังหวัด และ วัฒนธรรมจังหวัด

นายสำราญ กล่าวว่า หลังจากที่เกษียณ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แก้เหงา ด้วยการเก็บมะขามในสวนและพืชผลการเกษตรที่ปลูกกับภรรยาคือ นางจรีย์ วัชรวงศ์ ผอ.โรงเรียนวัดบ่อนอก(ทองวิทยา) มาเปิดร้านขายที่หน้าบ้าน ในปัจจุบัน ทางวัฒนธรรมของจังหวัด  ได้ใช้ถนนเส้นนี้จัดกิจกรรมเป็นถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึกคึกคักและตลาดต้องชม เนื่องจากถนนเส้นนี้เป็นถนนสายประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกที่บริเวณนี้เนื่องจากเป็นถยยที่เรียบเสมอชายหาด และมีการต่อสู้กันระหว่างชาวบ้านและทหารญี่ปุ่น ซึ่งบ้านเรือนแถบนี้ยังคงอนุรักษ์คุณค่าทางประวัติศาสตร์ไว้

นายสำราญ กล่าวต่อว่า ทุกวันเสาร์-อาทิตย์แรกของทุกเดือน ที่ถนนสู้ศึกจะมีการออกร้านค้าของชาวบ้าน การแต่งกายย้อนยุค การแสดงเวที จนปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ส่วนตนเองจะเปิดร้านจำหน่ายสมุนไพรทุกวัน พร้อมนำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งตักใส่น้ำแข็งใ่ส่แก้วขายและทักทายนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อสร้างสีสันให้กับถนนเส้นนี้ และเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพอสมควร

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์