เปิดความจริงครั้งแรก!! ‘แม่ชีศันสนีย์’เผยรักต้องห้าม-สู่รักบริสุทธิ์ น้ำตาไหล‘คุณเสถียร’จากโลก(คลิป)

เนื่องในเดือนแห่งความรัก แม่ชีศันสนีย์ ได้มาเล่าเตือนสติ เรื่องราวความรัก ให้กับหนุ่มสาวในปัจจุบัน ผ่านรายการดัง Club Friday SHOW ว่า ชีวิตพลิกผัน ตอนอายุ 15 แม่ตาย เหมือนโลกถล่ม เรามืดไปหมด คิดแต่ว่าเราต้องอยู่ต่อไปให้ได้ ต้องช่วยตัวเอง เลยเข้ากรุงเทพฯ และเริ่มเข้ามาทำงานนางแบบ ยืนด้วยตัวเอง มาเป็นประชาสัมพันธ์ health club ได้เป็น มิสออด๊าซ เป็นจุดเริ่มต้นรักแรกและรักเดียว กับ คุณเสถียร เสถียรสุต ซึ่งเป็นคนอบอุ่นนุ่มนวล ต่างจากคนที่เข้ามาต้องการเซ็กซ์ ไม่ใช่ความรัก คุณเสถียร เป็นคนโรแมนติกมาก สุภาพบุรุษมาก ไม่ใช้อำนาจและเงินในการซื้อความรักเลย ไม่เคยไปไหนด้วย เป็นแต่เพียง ส่งข้อความ ส่งดอกไม้ โทรคุย จนเริ่มผูกพัน อบอุ่น คบกัน ก็ถามเค้าว่ามีใครหรือยัง เค้าก็บอกว่า โตขนาดนี้แล้ว ตอนนั้นเรารู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง

ก็ไม่ได้รู้สึกอกหัก แต่รู้สึกไม่มั่นคง จะค่อยๆถอยห่าง ไม่ได้หนี แต่เราปฏิเสธความไม่มั่นคง จนตัดสินใจไปต่างประเทศ ยุติความรัก ด้วยอายุห่างกัน คุณเสถียรก็มีโลกส่วนตัว ไม่ได้มาคุยอะไรกันหนุงหนิง ก็บอกเค้าเลยว่าความรักเราไม่ถูกต้อง ก็ไปเรียนต่ออังกฤษ เราหาเรื่องออกไปจากความไม่ถูกต้อง คาแร็กเตอร์ชัดเจนของเรา คือ จะไม่ทำสิ่งไม่ถูกต้อง ตอนอายุ 24-25-26 พยายามหยุดสิ่งไม่ถูกต้อง พออายุ 27 ก็บวชเลย เป็นความรักช่วงเวลาสั้นมาก แต่ถ้าพูดถึงตอนนี้ มันยืนยาวมาก

ตอนนั้นก็ยังไม่ได้ศึกษาปฏิบัติธรรม แต่การที่ไม่ไปแย่งชิง ไม่ปล่อยให้ตัวเองไหลไป ไม่ใช่เป็นผู้วิเศษ แต่รู้สึกอับอายที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากอย่างนั้น กับความไม่ถูกต้องเช่นนั้น คุณเสถียร รับรู้เรื่องนี้ และไม่ได้รับรู้ว่าเป็นการสูญเสียกัน คือ อาจไม่ได้มีเซ็กซ์ด้วยกัน แต่เรายังมีความปรารถนาดีต่อกันได้

ในที่สุด คุณเสถียรก็ให้ต้วเลือกที่ดี แค่เปิดโอกาส คือ ความรัก โดยบอกว่า ถ้ารู้สึกไม่สบายใจ อึดอัด ลองไปบวชดูไหม เรารู้สึกเป็นทางเลือกที่ดี ไม่คิดว่าจะบวชนาน แต่คิดว่าจะทำให้เรา มีพื้นฐานการตัดสินใจที่ดี ความรักมันต้องหยุดได้ คือ ได้หยุด ได้ทบทวน อยู่กับตัวเอง การได้มองได้พัฒนาสติปัญญาก่อนตัดสินใจอีกครั้ง มันทำให้พิสูจน์ได้ว่า ความรักไม่ต้องครอบครองก็ได้ คุณเสถียรทำแบบนั้น เลยตัดสินใจบวช ความรักของเราไม่มีเงื่อนไขของการเข้าไปครอบครองเลย ตอนบวชเป็นข่าวใหญ่มาก พอๆกับตอนเป็นมะเร็งตอนนี้

ตอนนั้นไม่ได้ออกมาว่าหนีมาบวช แต่เป็นลักษณะคุณแม่หายไป พระอาจารย์ก็ถามว่า มาบวชทำไม ก็บอกว่าอยากรู้จักชีวิตเรียนรู้ชีวิต ท่านก็พูดคำง่ายๆ แต่ทะลุมากว่า ถ้าอยากรู้จักชีวิตก็ให้ดูชีวิต อย่าไปดูคนอื่น

การออกมาจากคุณเสถียรเป็นความทุกข์ การไปอังกฤษเป็นการดิ้นรนอย่างหนึ่ง คุณแม่ของเราก็เป็นตัวอย่างในการหยุดความรักที่ไม่ถูกต้อง กับคุณพ่อที่เป็นนายอำเภอ แม่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ไม่เคยด่าพ่อให้เราฟังสักคำ

การให้โอกาสของคุณเสถียร ดีกว่าที่จะสูญเสีย เพราะคุณเสถียรจะมาเยี่ยมทุกวัน ช่วยอุปถัมภ์การทำงานในวัด เปิดห้องเรียน พระเณร ชี กระจายความรักออกไป จน 7 ปี หลวงพ่อมรณภาพ

ยอมรับว่า ใน 7 ปีเคยคิดสึก แต่หลวงพ่อมีกุศโลบายที่ดี จนบวชมาเรื่อยๆ คุณพ่อให้ซื้อที่ดินย่านวัชรพลไว้ หลวงพ่อบอกว่าถ้ามีปัญญา สมบัติไม่เป็นทุกข์ ก็ไม่รู้ว่าหลวงพ่อจะอาพาธ จนมรณภาพ จากนั้นก็มาถมดินที่ซื้อ ปลูกต้นไม้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ อาจ อาสภะ รู้ว่ายังบวชต่อ ทำงานในพื้นที่ที่หลวงพ่อให้ซื้อ ท่านก็มาเยี่ยม ตั้งชื่อให้ว่า เสถียรธรรมสถาน แปลว่า สถานที่ที่มีธรรมะอันมั่นคง ที่บอกตั้งชื่อตามคุณเสถียร ไม่เป็นความจริงเลย

คุณเสถียร เพิ่งเสียเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา ศพยังอยู่ในถ้ำนิพพานชิมลอง เราก็สวดกันทุกวัน เป็นความรักที่ไม่ได้มีมิติความเห็นแต่ตัวอีกแล้ว เรารักกันสองคน แต่ความรักออกไปรักคนอื่นได้มาก รับใช้คนอื่นได้มาก

ตอนบวชคนรอบข้างก็ช็อก คุณพ่อมาหาก็ยังน้ำตาไหล ดีใจลูกปลอดภัย พี่สาวนี่ไม่รู้เรื่องเลยไปแจ้งความน้องหาย ไม่รู้เรื่องเลย เพื่อนก็บอกเราหมดท่าแล้ว ชีวิตล้มเหลวแล้ว หรือคนมองว่าเดี๋ยวก็สึก

เมื่อถามว่าถูกมองมาบวชเพราะพ่ายแพ้ความรัก แม่ชีศันสนีย์ บอกว่า คนก็ไม่ถามแต่สรุปและคิดเลยว่าคงผิดหวังกับความรัก แต่ทุกวันนี้ยังรักอยู่เลย ผิดหวังของคนอื่น คือ การไม่ได้สิ่งนั้นมาเป็นของเรา ของคุณแม่ไม่ใช่ เพราะความรักยังอยู่ แม้จะไม่ได้สิ่งนั้นมาครอบครอง เราไม่เคยอยู่ด้วยกัน ไม่เคยอยู่บ้านเดียวกัน

การรู้จักคุณเสถียรสั้นๆ 2-3 ปี กับการที่ชีวิตบวชมา 38 ปี ขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นลือหรือตีความเลย คุณเสถียรไม่เคยชวนสึกเลย หลายคนไม่เชื่อ แต่มันเป็นความจริง คุณเสถียร มีแต่บอกว่าอะไรที่ดี ถูกต้องสมควรโดยธรรมแล้ว ให้ทำเลย เป็นการส่งเสริมกัน จึงมีเสถียรธรรมสถานที่ทำงานช่วยคนได้มากอย่างนี้

แม่ชีศันสนีย์ ยังเล่านาที คุณเสถียรวัย 90 จากไป จากเหตุล้มกระดูกแตกติดเชื้อในกระแสเลือด ผ่าตัดไม่ได้ ได้ดูแลจนลมหายใจสุดท้าย แม่ชีก็บอกว่าคุณเสถียรว่า จำไว้ว่าเราจะพบกันได้ในกุศล และได้สวดให้จนลมหายใจสุดท้ายจากไปอย่างสงบ ในช่วงสถานการณ์ยากลำบาก ตัวเองเป็นมะเร็งก็ดี หรือเจอคนที่รักต้องตายจาก เราใช้สิ่งที่เตือนตัวเองว่า เรามีความตาย เป็นที่สุดของชีวิต อยู่ที่ว่าใครจะตายดีหรือตายไม่ดี ถ้าอยากตายดี เราก็ต้องฝึกที่จะอยู่ดี เพื่อที่จะไปดี

ตอนคุยกับคุณเสถียร แม่มีน้ำตาไหล เพราะคุณเสถียรมีน้ำตาออกมา ตอนที่จะต้องจากกันแล้วนะ แต่ความรู้สึกสั้นมาก เร็วมาก มันกลับมาเป็นกุศลได้เร็ว ชีวิตตอบโจทย์ว่าเราฝึกมาดีต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างอาจหาญ เมื่อเราประพฤติธรรม ธรรมต้องคุ้มครองเรา เมื่อเราต้องเจอความจริงที่ทุกคนก็ต้องเจอ

เมื่อถามว่า ช่วง 38 ปีที่บวช คุณเสถียร ถือเป็นโยมอุปัฏฐาก แม่ชี เล่าว่า เราอยู่ทางโลกสั้นมาก แต่อยู่ทางธรรม 38 ปี นานมาก เธอไม่ได้ให้สิ่งที่เป็นเงินทองเท่านั้น แต่ให้ความไว้วางใจ ให้ความรักที่ไม่ทำลายสิ่งที่ตัวเองรัก คุณเสถียรคงไม่ภาคภูมิใจถ้าจะพาคุณแม่ไปตกต่ำ คุณเสถียรจึงไ0ม่เคยชวนแม่สึกเลย ไม่เคยดึงแม่ออกไปจากสถานภาพที่ดีที่สุดของผู้หญิงคนหนึ่ง ทำให้แม่ได้เปลี่ยนรหัสชีวิตเลย

อยากใช้ช่วงเวลาดีๆ ที่เราคุยกันเรื่องความรักเนี่ย รักเถอะ แต่ต้องพิจารณาให้เป็น เรื่องความรัก และ ความใคร่ ราคะ เซ็กซ์ แยกให้ได้ เด็กหนุ่มสาวปัจจุบัน เราแยกไม่ได้ เราก็จะเหมือนผีเสื้อ หรือแมลงปอปีกอ่อน เห็นมันน่าลอง บินไปลองแล้วดิ้นไม่หลุด โลกนี้ขาดความรักไม่ได้ แต่ต้องมีปัญญากับมันนะ ถ้าความรักมีปัญญา จะอยู่เหนือตัณหา

 

cr.Club Friday SHOW

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์