เผยเศรษฐกิจ “อินโดนีเซีย” โต 5.1 % ในปี 2560 คาดปีนี้ยังไม่น่าไว้วางใจ

ทางการอินโดนีเซีย เผยตัวเลขเศรษฐกิจปีที่เเล้ว (2560) โตขึ้นเล็กน้อยที่ระดับ 5.1% จากเดิมอยู่ที่ 5.0% ในปี 2559 เเม้ธนาคารกลางอินโดนีเซียปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลายครั้ง ด้านนักวิเคราะห์เตือนปีนี้ยังไม่น่าไว้วางใจ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยตัวเลขทางเศรษฐกิจของประเทศในปี 2560 ระบุว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) ขยายตัวที่ระดับ 5.1% เพิ่มขึ้น 0.1% จากสถิติของปี 2559 ที่อยู่ที่ระดับ 5.0%

ขณะที่อัตราการเติบโตของจีดีพีเฉพาะไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 5.2% เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์เดิมที่เคยประเมินไว้ที่ 5.1%

ทั้งนี้ ธนาคารกลางอินโดนีเซีย ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจาก 4.75% เหลือ 4.50% เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเเละเสริมเสถียรภาพการเงิน

สำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว รายงานของแคปิตอล อีคอนอมิกส์ ระบุว่า เป็นการขยายตัวที่ดีที่สุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากการใช้จ่ายของภาครัฐ การบริโภคเเละการลงทุนของภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยชดเชยยอดส่งออกสุทธิที่ซบเซาได้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะราคาปาล์มน้ำมันเเละถ่านหินในตลาดโลกยังผันผวน ซึ่งอินโดนีเซียเป็นประเทศผู้ผลิตรายใหญ่

เศรษฐกิจอินโดนีเซียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เคยประกาศเมื่อเข้ารับตำเเหน่งเมื่อปี 2557 ว่าจะทำให้จีดีพีของประเทศโตระดับ 7% ทุกปี เเต่ก็ยังประสบปัญหา ขณะที่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาหลายชุด