พาครอบครัว แหย่ไข่มดแดง -สร้างรายได้เสริม ราคาดี กก.ละ 600 บาท

วันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วิถีชีวิตของเกษตรกรภาคอีสาน เมื่อว่างเว้นจากการทำนา ก็จะทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว อย่างเช่นครอบครัวของนายพินิจ เอกบุตร อายุ 52 ปี ชาวนาในพื้นที่บ้านประโดก หมู่ 1 ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชศรีมา จ.นครราชสีมา

ใช้เวลาหลังจากการทำนา พากันออกหาแหย่ไข่มดแดงขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยมีอุปกรณ์ คือไม้ไผ่ยาว 10 เมตร ผูกถุงปุ๋ยไว้ที่ปลายไม้ ทำเป็นไม้แหย่ไข่มดแดง แล้วตระเวนเดินหารังมดแดงตามต้นไม้ต่างๆ ในท้องไร่ ท้องนา เมื่อพบรังที่คาดว่าจะมีไข่มดแดง ก็จะใช้ไม้แหย่เข้าไปในรัง กระทุ้งให้ไข่หล่นเข้าไปในถุงปุ๋ย หลังจากนั้นก็จะได้ทั้งตัวมดแดง ซึ่งต้องนำมาเทใส่กระด้ง ผสมแป้งมันลงไป เพื่อไม่ให้มดแดงคาบไปไข่ได้ ก่อนที่คัดเอาตัวมดแดงออกให้เหลือแต่ไข่ และทำการคัดเอาไข่ขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก แบ่งออกตามเกรด เพื่อใส่ถุงเก็บไว้ขายต่อไป

นายพินิจ เอกบุตร เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง ซึ่งมดแดงกำลังเริ่มออกไข่ โดยจะสังเกตเห็นว่า มดแดงมีการสร้างรังขนาดใหญ่อยู่ตามต้นไม้ต่างๆ ในท้องไร่ ท้องนา ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ชาวบ้านซึ่งว่างเว้นจากการทำนา จะได้ออกหาแหย่ไข่มดแดงไปขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยตนได้พาภรรยา และแม่ยาย ออกไปหาแหย่ไข่มดแดง ซึ่งจะหาแหล่งที่มีต้นไม้หลายต้น และเมื่อสังเกตเห็นรังมดแดงก็จะตรวจดูว่า รังไหนมีใยสีขาวๆ อยู่ข้างๆ รัง ก็จะมีไข่มดแดงอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้มดแดงจะวางไข่ตั้งแต่ช่วงเดือนม.ค. ถึงเดือน ของทุกปี โดยช่วงนี้เป็นระยะแรกๆ จึงยังมีไข่มดแดงไม่มากนัก

ช่วงนี้ตนหาแหย่ไข่มดแดงได้วันละ 3 กิโลกรัม หรือเฉลี่ยรังละ 3 ขีด เมื่อเอาไปขายให้ชาวบ้านด้วยกัน จะได้ราคากิโลกรัมละ 400 บาท แต่ถ้าเอาไปขายในตลาด จะได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 600 บาท

โดยไข่มดแดงจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงผักหวาน, ก้อยไข่มดแดง, ยำไข่มดแดง, ห่อหมกไข่มดแดง และไข่เจียวใส่ไข่มดแดง เป็นต้น ซึ่งมีรสชาติอร่อย และหารับประทานยาก เพราะเป็นอาหารป่า จึงทำให้มีราคาสูง สร้างรายได้เสริม และนำไปใช้จ่ายในครอบครัวได้ ในช่วงที่ไม่มีรายได้จากการทำนา

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์