มาครั้งแรกโดนเลย! ตัดเล็บมือริมหาดสมุยแพงมหาโหดคิด 3 พันฉกทิปอีก 500 (คลิป)

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความลงในเพจ “รวมพลฅนสมุย” โดยระบุว่า “สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเหตุการณ์มาเล่าให้ฟัง วันนี้พ่อของเพื่อนฝรั่งมาถึงวันนี้วันแรก ได้ลงไปพักผ่อนที่ชายหาดละไม และได้ทำเล็บ ตัดหนัง ทำความสะอาดเท้านิดหน่อยพอเสร็จรู้มั้ยค่ะเขาคิดเท่าไหร่ 3,500 ค่ะ 3,500 ไม่ถึง 40 นาทีแล้วคนแก่ไปคนเดียวทำยังไงละค่ะ แกก็ต้องจ่ายไปเพราะแกกลัวว่าจะมีปัญหา ถามเพื่อนๆหน่อยค่ะ ราคานี้โอเคไหมคะ คุณฆ่าตัวเองชัดๆ ฝรั่งเขาก็ต้องบอกกันต่อๆไป แล้วใครจะมาทำกับคุณ แล้วมาบ่นว่าไม่ได้ลูกค้า ก็ทำแบบนี้แล้วจะได้จากที่ไหนค่ะ ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลหน่อยนะค่ะ” ซึ่งหลังจากเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปได้มีผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

จากนั้นผู้สื่อข่าวไปติดตามหาความจริง และได้พบกับนายนิคโค คาซาล อายุ 46 ปี สัญชาติสวีเดน ซึ่งได้เปิดเผยผ่านล่ามว่า มานั่งที่ร้านอาหารริมหาดละไมกับภรรยาชาวสวีเดน มีหญิงไทย 3 คนใส่เสื้อกั๊กสีชมพูท่าทางใจดีมาสอบถามว่าต้องการนวดไหม พร้อมกับนำป้ายราคาค่าบริการมาแสดงให้ดูก็เลยตอบตกลงตามราคา โดย 1 คนทำหน้าที่นวดหลัง อีก 1 คนทำหน้าที่ทำเล็บมือและเท้า ผ่านไป 30 นาทีเมื่อทำเสร็จก็โดนเรียกค่าตัดเล็บ 3,000 บาท ทำให้ต้องตกใจเพราะราคาที่ตกลงกันไว้ที่ 300 บาท จึงยังไม่ยอมจ่าย แต่หญิงไทยได้เรียกเพื่อนอีก 4 คนมาล้อมไว้แล้วก็โวยวายเสียงดังว่าไม่ยอมจ่ายเงิน จนรู้สึกอายและไม่ปลอดภัยต้องยอมจ่ายเงินไป 3,000 บาท นอกจากนั้นยังคว้าเงินไปอีก 500 โดยบอกว่าเป็นค่าทริป

“เป็นครั้งแรกที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยและที่เกาะสมุย โดยมีกำหนดมาอยู่พักผ่อน 2 สัปดาห์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็อยากจะเรียกร้องว่ายินดีจะจ่ายเงินที่เป็นค่าบริการจริงๆ และขอเงินส่วนต่างคืน พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแล ซึ่งหลังจากนี้จะไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ตนก็ยังคิดว่าส่วนมากคนไทยเป็นคนใจดี และหวังว่าจะได้กลับมาเที่ยวเกาะสมุยอีก” นายนิคโค ระบุ

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หาดละไม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าตลอดแนวชายหาดมีนักท่องเที่ยวออกมานอนพักผ่อน อาบแดด เล่นน้ำ จำนวนมาก และยังพบพ่อค้าหาบเร่ แม่ค้าเดินตามชายหาดเพื่อเสนอบริการรับจ้างนวดตัว ตัดเล็บ เพ้นท์สีเล็บ ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนตามชายหาดเช่นกัน

โดยนางอำไพ อุปรา อายุ 56 ปี อาชีพรับจ้างนวดตัดเล็บเพ้นท์เล็บตามชายหาดมากว่า 20 ปี บอกว่า อัตราค่าบริการตัดเล็บทุกนิ้วทั่วไปก็คิดค่าบริการ 200-300 บาท แต่ถ้าเพ้นท์เล็บจะอีกราคาหนึ่งเพราะขั้นตอนการทำนานและยากกว่า แต่ถ้าตัดเล็บอย่างเดียว 3,000 บาทไม่เคยมีไม่เคยได้ยิน ถ้าเป็นแบบนี้มันไม่ใช่แล้ว เพราะจะทำให้การท่องเทียวเสียหาย และคนที่ทำอาชีพนี้ก็เสียหายไปด้วย ก็ขอฝากว่าอย่าไปชาร์จฝรั่ง ควรคิดในราคาที่เป็นธรรม

เช่นเดียวกับนางมยุรา บุญเรือง อายุ 47 ปี อาชีพรับจ้างนวดตัดเล็บเพ้นท์เล็บตามชายหาดมากว่า 10 ปี บอกอีกว่า ก่อนที่จะให้บริการก็จะนำป้ายราคาให้นักท่องเที่ยวดูก่อนว่าจะเลือกบริการแบบไหนและราคาเท่าไร เช่นการทำเล็บธรรมดาก็อยู่ที่ราคา 300 บาท แต่ถ้านักท่องเที่ยวเลือกที่จะทำหลายอย่างก็จะคิดราคาตามป้ายราคาที่เลือกทำแต่ละประเภท เช่นแนวเพ้นท์เล็บก็จะทำได้ช้าและอยากก็จะคิดราคาที่แพงกว่า ถ้าทำเล็บมือเล็บเท้าธรรมดาก็อยู่ที่ราคา 600 บาท ส่วนในกรณีนักท่องเที่ยวชายทำเล็บในราคา 3,000 บาทคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าเป็นจริงมันเกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลนักท่องเที่ยว หรือสอบถาม ติดตามหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว