ชาวอีสานแห่สมัครทำงานเกาหลี เผยเงินเดือนสูง 4-7 หมื่นบาท เตือนระวังถูกหลอกตามโซเชียล

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ห้องสกายฮอลล์ ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า ถ.จอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดสถานที่เปิดรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงาน ครั้งที่ 4 ขึ้น โดยมีประชาชนจากพื้นที่หลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางมาสมัครกันอย่างเนืองแน่น

ทั้งนี้นายปรีชา อินทรชาธร จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การเปิดรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงาน ครั้งที่ 4 นี้ เป็นโครงการที่ทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งเรียกว่าระบบ EPS เพื่อคัดเลือกแรงงานไทยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งประเทศเกาหลีใต้จะมีระบบคัดเลือกแรงงานจาก 14 ประเทศทั่วโลก ส่วนประเทศไทยในแต่ละปีจะได้โควต้าคัดเลือกแรงงานไปทำงานประมาณ 7,000 คน ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติตามที่รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้กำหนดมา โดยเฉพาะการสื่อสารด้านภาษาเกาหลี ดังนั้นทางกรมจัดหางานจึงได้เปิดรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีขึ้นในครั้งนี้ โดยเปิดทั่วประเทศ 4 จุดด้วยกัน ได้แก่ ที่กรุงเทพมหานคร, อุดรธานี, ลำปาง และนครราชสีมา โดยเปิดรับสมัคระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาสมัครไม่ต่ำกว่า 1,500 คน โดยจะต้องมีการทดสอบด้านภาษาและทักษะการทำงาน เพื่อที่จะได้จับคู่ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างให้ตรงตามตำแหน่งงาน

ทั้งนี้ตำแหน่งงานทั้งหมดที่ส่งไป ก็จะเป็นกรรมกร แต่เนื่องจากประเทศเกาหลีใต้ มีค่าแรงที่ค่อนข้างสูง เฉลี่ยเงินเดือนประมาณ 40,000 – 70,000 บาท ดังนั้นจึงทำให้มีผู้สนใจเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เป็นช่องทางทำให้มีมิจฉาชีพหาช่องทางหลอกลวง ทั้งจากทางโซเชียลและสื่อออนไลน์ต่างๆ ดังนั้นจึงอยากประชาสัมพันธ์ว่า อย่าได้หลงเชื่อกลุ่มบุคลหรือผู้ที่แอบอ้างว่าจะสามารถช่วยให้เดินทางเข้าไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ได้อย่างผิดกฎหมาย เพราะทุกวันนี้ประเทศเกาหลีใต้มีการตรวจสอบที่เข้มงวดมาก มีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มาเฝ้าสังเกตการณ์ตั้งแต่อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง และยังมีการตรวจที่สนามบินอินชอนอีก ซึ่งแต่ละปีจะมีแรงงานไทยที่ถูกจับได้และส่งกลับประเทศมากว่าปีละ 40,000 คนเลยทีเดียย ดังนั้นถ้าคิดจะลักลอบไปแบบผิดกฎหมายถือว่ามีความเสี่ยงมากที่จะถูกหลอก จึงอยากให้แรงงานไทยเดินทางมาสมัครเดินทางไปด้วยระบบ EPS ซึ่งจะมีความปลอดภัยและได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีอย่างแน่นอน นายปรีชาฯ กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลี สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา โทร 044-355266 ถึง 7 ต่อ 106 หรือกองบริหารงานไทยในต่างประเทศ โทร 02-2459429, 02-2456716 ในวันและเวลาราชการ.