ให้ผลผลิตดีทันตาเห็น! หนุ่มโคราช ปลูกมะขามป้อมยักษ์ โกยรายได้กว่า 2 ล้านบาทต่อปี

วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาานว่า ที่สวนมะขามป้อมของ นายวัชรพล สรแสง อายุ 25 ปี เกษตรกรปลูกมะขามป้อม บ้านโคกหินช้าง ต.สาหร่าย อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา คือหนึ่งในสวนมะขามป้อมที่ให้ผลผลิตดีและเป็นที่ต้องการของตลาด จนต้องเพิ่มพื้นที่ปลูกเป็น 12 ไร่

เจ้าของสวนเล่าว่า มะขามป้อม ออกผลผลิตมาก็ขายได้หมด จึงลองหาต้นจากในป่ามาปลูก และพัฒนาสายพันธุ์ร่วมกับสายพันธุ์อื่นๆ จนได้มะขามป้อมที่มีผลใหญ่ขนาดเท่าลูกปิงปอง โดยลูกหนึ่งจะมีน้ำหนักประมาณขีดครึ่ง ลำต้นเตี้ย ให้ผลดก จึงตั้งชื่อแป้นไทรโยค นอกจากนี้ยังมีพันธุ์แป้นสีทอง พันธุ์บุหงา และพันธุ์สร้อยระย้า ที่ให้ผลดกตลอดทั้งปี อีกทั้งขายผลมะขามป้อมแล้วยังขายต้นและกิ่งพันธุ์ด้วย โดยเฉพาะพันธุ์แป้นไทรโยค มีทั้งแบบขุดล้อมต้นใหญ่และกิ่งพันธุ์ที่ได้จากการทาบแขวน ในราคา 300 บาท ในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกมะขามป้อมได้ประมาณ 20-25 ต้น หลังปลูกต้องหมั่นรดน้ำในช่วงปีแรก และใส่ปุ๋ยคอก ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ผ่านไป 2 ปีจะเริ่มให้ผลนอกจากนี้ยังแปรรูปมะขามป้อมแช่อิ่มด้วย ขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท

เจ้าของสวน เล่าต่อว่า ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตในปีที่ผ่านมา ตนสามารถ เก็บมะขามป้อมขายแบบเหมาสวนในราคา 1 ล้านบาท 2 แสนบาท และขายกิ่งพันธุ์ได้อีกประมาณ 7 แสนบาท จากการลงทุนปลูกครั้งแรกเพียง 2 แสนบาท โดยได้มีการแปรรูปมะขามป้อมจำหน่ายเอง แต่จะทำเมื่อมีออเดอร์หรือออกบูธขายตามงานต่างๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การพัฒนาสายพันธุ์มะขามป้อมยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะทางสวนกำลังรอผลผลิตมะขามป้อมสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่ได้ปรับปรุงสายพันธุ์ไป โดยสวนมะขามป้อมยักษ์แห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้ของ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) ต.สาหร่าย อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ผู้สนใจจะซื้อพันธุ์มะขามป้อมยักษ์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของ นายวัชรพล สรแสง เจ้าของสวน 065-1064093 และ 090-3420275

อย่างไรก็ตาม มะขามป้อมเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก โดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย เพราะมะข้ามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เป็นต้น และคุณรู้หรือไม่ว่าวิตามินซีในน้ำคั้นจากผลของมะข้ามป้อมนั้นมีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า ซึ่งมะขามป้อมลูกเล็ก ๆ 1 ผล จะมีปริมาณวิตามินซี เท่ากับส้ม 1-2 ผล

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์