มาแรง! มธ.ล้อนาฬิกา “คืนเพื่อนแล้ว” พร้อมปูพรมแดง รธน.ตู่ จุฬาก็ใช่ย่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 13.00 น.สีสันของกิจกรรมก่อนการแข่งขันฟุตบอลจะเริ่มขึ้น โดยกองเชียร์ของสองมหาวิทยาลัยได้เริ่มกิจกรรมเรียกเสียงเชียร์ พร้อมการโชว์ของเชียร์ลีดเดอร์ที่เริ่มจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะที่บนอัฒจันทร์เริ่มแปลอักษร โดยมหาวิทยาลัยธรามศาสตร์เริ่มด้วยข้อความ”ขอเวลาอีกไม่นาน”

เวลา 13.30 น.ขบวนพาเหรดเริ่มเข้าสู่สนามตามลำดับขบวน 14 ชุด โดย

ขบวนสะท้อนสังคม ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งสะท้อนปัญหาสังคมผ่านหุ่นที่แสดงให้เห็นถึง ปัญหาที่ ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ เช่นปัญหาจากครอบครัวกลายเป็นสิ่งที่ทำร้าย เด็ก และเยาวชนด้วยการตีกรอบ ไม่สามารถแสดงความคิดอย่างสร้างสรรค์ ขณะที่ระบบการศึกษา ของประเทศใช้ระบบท่องจำ ไม่ตอบโจทย์ในการพัฒนาอนาคตของชาติ และ หุ่น สังคม 4.0 ที่ประเทศยังล้าหลัง เพราะปัญหา นอกจากนี้ ทางจุฬาฯ ได้ทำหุ่นขนาดใหญ่ คือ”หุ่นซ่อมแล้วไม่ตาย”ที่มีลักษณะเอามือปิดปาก มีการแขวนนาฬิกาขนาดใหญ่ไว้ด้านข้าง พร้อมมัดด้วยโซ่เหล็กขนาดใหญ่ นอกจากนี้นังมีป้ายผ้าขาวดำขนาดใหญ่ เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า “ห้ามล้อนาฬิกา เข้มบอลประเพณี ทำหุ่นทคล้ายผู้นำไม่ได้ นิสิตโวยโดนเซนเซอร์”

ปิดท้าย ด้วยขบวนล้อการเมือง ประกอบไปด้วยหุ่น 5 ตัว ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยตัวที่ 1 เป็นยักษ์นนทุกข์ ไม่ได้สวมนาฬิกา แต่ที่จ้อมือเขียนกำกับว่า “ คืนเพื่อนแล้ว” โดยหุ่นตัวดังกล่าวว่าด้วยประเด็นการใข้อำนาจเกินขอบเขตจนสุดท้าย อำนาจนั้นกลับมาทำร้ายตัวเอง โดยมีป้ายขนาดใหญ่ข้อความ ประชดประชันว่า “นนทุกข์เรือนละวัน” “ยักษ์นนทุกข์มีนิ้วเพชรเด็ด GG “ “นิ้วเพชรชี้ มีอำนาจ วาสนา” “ ได้เทพช่วย จนยิ่งใหญ่ เหนือเทวา” “ แต่กลับบ้า สุดท้ายซี้ ชี้ตัวเอง”

หุ่นตัวที่ 2 เป็นหุ่นรูปตราชั่งที่หนักเบาไม่เท่ากัน ด้านที่หนักกว่าใส่สิ่งที่รัฐทุ่มงบประมาณให้แต่ไม่เกิดประโยชน์ กับประชาชน ส่วนอีกด้านใส่ของที่มีประโยชน์กับประชาชนแต่ไม่ได้รับความสนใจจากรัฐ

หุ่นตัวที่ 3 ว่าด้วยกรณีระบบภาษี และความเหลื่อมล้ำในสังคมซึ่งนับวันคนรวยได้เปรียบในการสะสมความมั่งคั่ง และบางตระกูลกำลังจะครอบงำธุรกิจแทบทั้งประเทศเสียแล้ว ในขณะที่คนส่วนใหญ่ของประเทศนั้นเสียเปรียบอย่างมาก

หุ่นตัวที่ 4 หุ่นรถไฟ : ว่าด้วยการพัฒนาโครงการขนส่งคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานในรัฐบาลปัจจุบัน

และหุ่นตัวที่ 5 ว่าด้วยโครงสร้างในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ดูเหมือนว่าจะนำไปสู่เป้าหมายบางอย่าง มาตราในรัฐธรรมนูญ ทั้งที่มา และหน่วยงานที่ตอบพิทักษ์รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สว. แต่งตั้ง และการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ดูเหมือนว่ารัฐธรรมนูญกำลังพาใครไปสู่เป้าหมายกันแน่

ทั้งนี้ในระหว่างเดินได้มีการกระชากพานรัฐธรรมนูญออกมาเป็นรูปของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะเดินย่ำไปบนพรมแดง ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อใคร

สำหรับข้อความบนพรมแดง ที่ถูกปูให้รัฐธรรมนูญเดินย่ำผ่านนั้นมีเนื้อหาว่า

นายกฯคนนอก ม.272
สว.ลากตั้ง
บทเฉพาะกาล ม.269
ศาลเล่นการเมือง
ม. 144 พรรคทหาร
ยุทธศาสตร์ 20ปี
มาตรา 65

ที่มา ข่าวสดออนไลน์