ไม่พบ! ตรวจ ‘ตลาดกิมหยง’ หลังโลกโซเซียลร้อง แม่ค้าขาย ‘หอยเป๋าฮื้อผสมแป้ง’

ตามที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียลว่า มีประชาชนได้ซื้อหอยเป๋าฮื้อยี่ห้อ CALMEX จากตลาดกิมหยง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปมาก แต่ปรากฏว่าหอยเป๋าฮื้อดังกล่าวมีส่วนผสมของแป้ง จึงขอให้ระมัดระวังในการซื้อ

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดสงขลา ในฐานะอนุกรมมการและผู้ช่วยเลขานุการ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยอนุกรรมการ ประกอบด้วย ผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดสงขลา ผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ผู้แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และผู้แทนนายอำเภออำเภอหาดใหญ่ ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ให้แม่ค้าพ่อค้าในตลาดกิมหยงได้ตระหนักถึงความสำคัญในคุณภาพของสินค้า ติดป้ายราคา รวมถึงการไม่ฉกฉวยโอกาสในการขึ้นราคา โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้

นายรุ่งโรจน์ กล่าวว่า ผลการตรวจสอบสรุปได้ว่า ไม่พบการจำหน่ายหอยเป๋าฮื้อ ทราบข้อมูลจากแม่ค้าหอยเป๋าฮื้อรายหนึ่ง ระบุว่า สินค้าดังกล่าวขาดตลาดมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2561 และพอทราบถึงคลิปดังกล่าว แต่เนื่องจากไม่ได้ระบุร้านที่ซื้อมา ทำให้ยากที่จะตรวจสอบ ซึ่งหอยเป๋าฮื้อก็มีแหล่งที่มาแตกต่างกัน ส่งผลถึงคุณภาพ และราคา ที่ผ่านมาตนยังไม่เคยได้รับข้อมูลการร้องเรียนในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใดและจากการตรวจเยี่ยมและพูดคุยสอบถามกับกลุ่มแม่ค้าพ่อค้า โดยเฉพาะการติดป้ายราคาสินค้า พบว่ากลุ่มแม่ค้าพ่อค้าที่จำหน่ายผลไม้ด้านนอก (ริมถนนศุภสารรังสรรค์) ส่วนใหญ่จะติดป้ายราคา มีบางร้านบางประเภทที่ยังไม่มีการติดราคา คณะฯ จึงได้แนะนำให้ดำเนินการให้ถูกต้อง ประกอบกับ ใกล้เทศกาลตรุษจีน จะได้เป็นการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และไม่เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

นายรุ่งโรจน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าด้านใน ซึ่งมีการจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีการติดป้ายราคาสินค้า คณะฯ จึงได้แนะนำ และประชาสัมพันธ์ให้มีการติดป้ายราคา โดยแจกจ่ายเอกสารผ่านไปยังคุณอติชัยฯ เพื่อเผยแพร่ให้กลุ่มแม่ค้าพ่อค้าร่วมกันติดป้ายราคาสินค้า เพื่อภาพลักษณ์ที่ดี และอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า นักท่องเที่ยว ที่จะมาแวะเวียนจับจ่ายซื้อของในโอกาสต่างๆ ทั้งนี้ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลาจะนำคณะฯ มาติดตาม เยี่ยมเยียน และให้คำแนะนำในโอกาสต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ที่ดีของตลาดกิมหยง และจังหวัดสงขลาต่อไป