พาทัวร์ “วอลมาร์ต” ห้างสหรัฐในเมืองจีน ตื่นตะลึงการช้อปที่อเมริกาไม่มีแน่นอน

วันที่ 2 ก.พ. ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานการเดินชมห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ต (WAL-MART Supercenter) ในประเทศจีน เป็นสาขาเครือเดียวกับห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ตในสหรัฐอเมริกา

เมื่อดูอาคารภายนอกอาจจะไม่ผิดแผกแตกต่างเท่าไรนัก แต่ถ้าเข้าไปข้างในแล้ว น่าตะลึงพรึงเพริศว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เอพีเคยรายงานไว้เมื่อปีที่แล้วว่า ทีมบริหารของห้างวอล-มาร์ต วางแผนกลยุทธ์ให้มั่นใจว่าวัฒนธรรมจีนทุกแง่ทุกมุมได้รับการตอบสนองและกลายเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของการค้า โดยเริ่มมาเปิดสาขาในจีตั้งแต่ปี 2539

Ng Han Guan/AP

ลูกค้าชาวจีนให้ความสำคัญเรื่องความสดและชอบตรวจเนื้อสดก่อนแพ็กใส่ถุงและจ่ายเงิน บางคนถึงขั้นใช้มือเปล่าหยิบเนื้อสดตรวจดูด้วยตัวเอง ขณะที่ข้าวสารจะเก็บไว้ในถังใบใหญ่ ใช้มือเปล่าตวงข้าวสารเองได้ และหยิบจับเนื้อสัตว์

รายงานระบุว่า ร้อยละ 95 ของสินค้าที่นำมาขายในห้างสรรพสินค้า-ซิตี้มาจากพื้นที่ชนบท ทั้งจัดสารอาหารแปลกมาให้ลิ้มลอง เช่น จระเข้ ซึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกที่สาขาห้างในเมืองกวางโจว เมื่อปี 2552 รับประกันได้ว่าไม่มีในวอลมาร์ตในสหรัฐอย่างแน่นอน

Ng Han Guan/AP

นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถตักสัตว์น้ำออกจากแท็งก์น้ำด้วย รวมทั้ง “แซมคลับ” พนักงานแนะนำสินค้าเนื้อสดและปลา

ห้างวอล-มาร์ตยังวางขายสินค้าแบบแยกรายชิ้น เนื่องจากลูกค้าไม่ชอบซื้ออะไรยกลังหรือจำนวนมาก  และประกาศแคมเปญ วอร์รี่ ฟรี (ไร้กังวล) เมื่อปี 2555 เพื่อลดความกังวลเรื่องกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับคุณภาพของร้านขายของชำ

Elizabeth Dalziel/AP

ห้างวอล-มาร์ตย้ำว่า ประสิทธิภาพและการบริหารจัดการที่ดีทำให้ราคาสินค้าต่ำลงทุกๆวัน โดยไม่ตัดทุ่นค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ ห้างวอล-มาร์ตมีห้องปฏิบัติทดสอบเคลื่อนที่สำหรับระหว่างสาขาในบางภูมิภาคในของจีน เพื่อตรวจสอบสารกำจัดศัตรูพืชและรับรองอาหารคุณภาพดี

เนื่องด้วยประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในจีน ห้างสรรพสินค้าสามารถได้รับลูกค้าจำนวนมากเลยทีเดียว ทำให้ต่างคนดันตัวเองไปหาฝูงชนเพื่อไปจ่ายตังค์ แถมมีบริการรถรับ-ส่งฟรีให้ลูกค้าด้วย