แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส ทุบสถิติสูงสุดของบริษัท

SAN FRANCISCO, CA - FEBRUARY 01: The Apple logo is displayed on the exterior of an Apple Store on February 1, 2018 in San Francisco, California. Apple will report quarterly earnings after the closing bell. Justin Sullivan/Getty Images/AFP
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แอปเปิลเปิดเผยผลประกอบการของไตรมาสสุดท้ายเมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่าทำลายสถิติรายรับสูงสุดของบริษัท จากการที่ยอดขายของไอโฟนเท็น โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง สูงกว่าที่คาดไว้

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากแคลิฟอร์เนียแห่งนี้รายงานว่า มีกำไรเพิ่มขึ้น 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากรายรับที่เพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 88,300 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาดังกล่าว

“เราตื่นเต้นที่จะเปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสเดียวที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท จากการที่ฐานของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลขยายวงกว้างมากขึ้น รวมถึงรายรับที่สูงที่สุดจากไอโฟนรุ่นใหม่ๆ” นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแอปเปิลกล่าว

“ไอโฟนเท็นทำได้เกินความคาดหวังและเป็นไอโฟนรุ่นที่ขายดีที่สุดในทุกๆ สัปดาห์นับตั้งแต่ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว”

 อย่างไรก็ตาม แอปเปิลรายงานว่า ยอดขายรวมของไอโฟนทุกรุ่นในไตรมาสที่ผ่านมาอยู่ที่ 77.3 ล้านเครื่อง น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 1 ล้านเครื่อง

แต่รายรับจากการขายไอโฟนเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์ จากเมื่อปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า ไอโฟนรุ่นใหม่กำลังได้รับความสนใจ

รายรับของแอปเปิลในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ ได้รับการเปิดเผยท่ามกลางความกังวลในเรื่องอุปสงค์ที่อ่อนแอต่อไอโฟนเท็น โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ของไอโฟน ซึ่งมีราคาสูงมาก

นอกจากไอโฟนที่สร้างรายรับได้ 61,600 ดอลลาร์ รายรับจากการบริการเพิ่มขึ้น 18 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 8,500 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ รายรับจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งรวมถึง แอปเปิลวอทช์และแอปเปิลทีวีเพิ่มขึ้น 36 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 5,500 ล้านดอลลาร์