สุดเวทนา! คุณตาวัย 70 พิการแขนขาอ่อนแรง เลี้ยงหลาน 3 คน อาศัยเบี้ยยังชีพประทังชีวิต

วันที่ 2 ก.พ. นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอลาดหลุมแก้ว นายธวัชชัย สุริวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.หน้าไม้ และนางสมพิศ นิยม รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียนสามวาวิทยา ร่วมลงพื้นที่เยี่ยม ลุงพิการอายุ 70 ปี เลี้ยงหลาน 3 คนเพียงลำพัง ที่บ้านเลขที่ 37/1 หมู่ 1 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

โดยนายสมหวัง ปั้นรูป อายุ 70 ปี พิการแขนขาไม่มีแรงมาเป็นเวลา 2 ปี ก่อนพิการมีอาชีพรับจ้างทั่วไป อาศัยอยู่บ้านสองชั้น ชั้นบนเป็นสักกะสีและไม้เก่าส่วนชั้นล่างก่ออิฐและฝ้าเก่าๆ ต่อมาลูกสาว ได้เอาหลานสาวทั้ง 3 คนมาฝากเลี้ยงไว้จากนั้นก็ไม่ได้มาติดต่ออีกเลย โดยมีเบี้ยยังชีพผู้พิการ ซึ่งเด็กทั้ง 3 คน กำลังอยู่ในวัยเรียน ประกอบด้วย อายุ 11 ปี 9 ปี และ 6 ปี เรียนโรงเรียนสามวาวิทยา ทางคุณครูได้ออกเยี่ยมบ้านของผู้ปกครอง จึงได้พบว่าบ้านของคุณลุงสมหวังนั้นยากลำบากจึงได้ประสานผู้ใหญ่บ้านและนายอำเภอ เพื่อที่จะได้รวบรวมสิ่งของ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและให้ใช้ประโยชน์ไปก่อน

นายสมหวัง กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ตนทำงานรับจ้างทั่วไป ใครจ้างให้ทำงานอะไรก็จะออกไปช่วยเสมอ ต่อมาลูกสาวเอาหลานมาให้เลี้ยง 3 คน จนกระทั่งแขนขามีอาการอ่อนแรง ทำงานไม่ได้เหมือนเดิม จึงไม่มีเงินเลี้ยงหลานอย่างพอเพียง มีเพียงแต่เงินผู้พิการ เดือนละ 800 บาท และเงินผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท ซึ่งหลานทั้ง 3 คนก็ต้องซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียน

ด้านนายธวัชชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.หน้าไม้ กล่าวว่า เมื่อทราบข้อมูลจากทางโรงเรียนสามวาวิทยาจึงได้เข้ามาตรวจเยี่ยมพร้อมนายอำเภอลาดหลุมแก้ว และได้รวบรวมสิ่งของจากชาวบ้านที่ใจบุญได้เอามามอบให้ใช้สอยเบื้องต้นก่อน และหากใครที่จะมอบสิ่งของเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อที่ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.หน้าไม้ โทร.083-9245869

ส่วนนางสมพิศ รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียนสามวาวิทยา กล่าวว่า เนื่องทางโรงเรียนสามวาวิทยามีโครงการตรวจเยี่ยมบ้านของนักเรียน จึงพบว่าเด็กหญิงทั้ง 3 คน อยู่กับตาอายุ 70 ปี และเป็นผู้พิการ นอกจากนี้เด็กทั้ง 3 คนก็เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนมีผลการเรียนที่ดีมาโดยตลอด ตนเองเห็นว่าต้องเร่งช่วยเหลือจึงได้ประสานผู้ใหญ่บ้านและนายอำเภอเพื่อให้รวมตรวจสอบและช่วยเหลือเพื่อให้เด็กสามารถเรียนหนังสือต่อไปได้รวมถึงได้ประสาน พัฒนาความมั่นคงของมนุษย์จ.ปทุมธานี เพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือต่อไปเบื้องต้น

หากมีใครสามารถที่จะบริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือสามารถติดต่อที่คุณครูของนักเรียนได้ โทร.089-8980028