บริการจ่ายค่าโดยสารแท็กซี่ ผ่าน ‘QR Code’ ธนาคารกรุงเทพ ชูจุดเด่นสะดวกปลอดภัย-ไม่เสียเวลา

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ Smart Taxi จัดโครงการ จ่ายแท็กซี่ง่ายๆ แค่สแกน QR Code’ สะดวกปลอดภัย หมดปัญหาถือเงินสด-เสียเวลา-หาเงินทอน ปูพรมสังคมไร้เงินสด พร้อมชวนแท็กซี่สมัครรับ QR Code ฟรี แถมได้เงินเพิ่มพิเศษสูงสุดถึง 500 บาท

นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมมือกับ Smart Taxi จัดโครงการ จ่ายแท็กซี่ง่ายๆ แค่สแกน QR Code”  เพื่อสนับสนุนการบริการด้านชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสด สามารถทำรายการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน โดยสามารถเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้ กับแท็กซี่ในเครือข่าย Smart Taxi ที่มีกว่า 1,000 คันในปัจจุบัน และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนถึง 5,000 คันภายในปีนี้ (2018)

พิเศษสำหรับผู้ขับแท็กซี่ในเครือ Smart Taxi ที่สมัครร่วมโครงการนี้ เมื่อมีรายการรับจ่ายเงินค่าแท็กซี่ด้วย QR Code ตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษเที่ยวละ 10 บาทสูงสุดถึง 500 บาท/คน ตลอดระยะเวลาโครงการ โดยสามารถสมัครได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงแสดงบัตรประจำตัวผู้ขับขี่ Smart Taxi จะได้รับสิทธิพิเศษเปิดบัญชี 0 บาท ยกเว้นค่าธรรมเนียมบัตร พร้อมรับฟรี บริการ SMS Account Alert 2 เดือนแรก และป้าย QR Code จากธนาคารกรุงเทพ ผู้สนใจสามารถสมัครได้ทันทีที่ธนาคารกรุงเทพ 5 สาขา คือ สาขาตรอกจันทร์ สาขาจรัญสนิทวงศ์ซอย 13 สาขานนทบุรี สาขาสวนสยาม และสาขาถนนประชาชื่น

ความร่วมมือกับ Smart Taxi ซึ่งเป็น 1 ในผู้ให้บริการภายใต้โครงการ Taxi OK ของกรมการขนส่งทางบกนั้น นางปรัศนี อธิบายว่า เนื่องจากเป็นกลุ่มแท็กซี่ที่มีความความพร้อม มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น จอสื่อสารบนหลังคารถ การแสดงตัวตนด้วยบัตร RFID มีระบบ GPS ที่ช่วยติดตามรถได้ตลอดเวลา ธนาคารจึงนำระบบการชำระเงินด้วย QR Code เข้ามาเสริม เพื่อให้ทั้งผู้ขับแท็กซี่และผู้โดยสารใช้บริการได้อย่างสะดวกและปลอดภัยรอบด้าน ซึ่งหลังจากนี้ก็มีแผนจะขยายบริการให้ครอบคลุมผู้ขับ Taxi OK ทั้งหมด

นางปรัศนี กล่าวอีกว่า โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ขยายบริการ QR Code Payment ที่ธนาคารกรุงเทพได้เริ่มต้นมาในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ธนาคารมีแผนต่อยอดไปสู่จุดรับชำระเงินใหม่ๆ เช่น โครงการนี้ที่ทำร่วมกับบริการรถสาธารณะ ซึ่งในขั้นต่อไปก็จะขยายไปสู่บริการรถสาธารณะประเภทอื่นๆ รวมถึงการชำระเงินสำหรับค่าสินค้ากับบริษัทขายตรงและบริษัทจัดส่งสินค้า การบริจาคเงินผ่านวัด โรงพยาบาลหรือมูลนิธิต่างๆ ขณะเดียวกัน ก็จะขยายกลุ่มร้านค้าต่างๆ ให้หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้น เช่น ร้านค้าตามแหล่งชุมชน แหล่งท่องเที่ยว ทั้งรายย่อยและรายกลาง ไปจนถึงรายใหญ่ที่บางร้านมีเครื่องรับบัตรเครดิตอยู่แล้วก็สามารถพัฒนาให้รับชำระด้วยระบบพร้อมเพย์ได้ด้วย เพื่อเพิ่มทางเลือกการชำระเงินให้แก่ผู้บริโภค

ด้านนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างธนาคารกรุงเทพกับ Smart Taxi ในโครงการ จ่ายแท็กซี่ง่ายๆ แค่สแกน QR Code’ ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่สอดคล้องกับมาตรการของกรมการขนส่งฯ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมไร้เงินสด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ทั้งผู้ขับแท็กซี่และผู้โดยสารที่ไม่ต้องถือเงินสด ไม่เสียเวลาจ่ายเงินและหาเงินทอน ขณะเดียวกันยังนับเป็นการแก้ไขและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการรถแท็กซี่ไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถแท็กซี่

“Smart Taxi เป็น 1 ในผู้ให้บริการภายใต้โครงการ ‘Taxi OK’ ที่กรมการขนส่งฯ ได้เปิดดำเนินการในช่วงปลายปีที่ผ่านมา (2017) โดยนำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการเดินรถแท็กซี่ เช่น กำหนดให้แท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ทุกคันติดตั้งเครื่องบันทึกการเดินทางของรถ สามารถติดตามรถแบบเรียลไทม์ มีอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับขี่ที่ใช้กับใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ทำให้สามารถแจ้งระยะทาง เวลา พิกัดตำแหน่งรถ เส้นทางการเดินทาง ความเร็วรถ ค่าโดยสารจากมิเตอร์ ระบบประเมินค่าโดยสารเบื้องต้น และระบบตรวจสอบความผิดปกติของค่าโดยสาร มีระบบกล้องถ่ายภาพภายในรถ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับรถและผู้โดยสาร รวมถึงมีปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสารที่จะส่งข้อมูลกลับมายังศูนย์บริการแท็กซี่และกรมการขนส่งฯ เพื่อขอความช่วยเหลือได้แบบทันที มีระบบเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน “Taxi OK” เพื่อให้สามารถเรียกใช้บริการรถทุกคันที่อยู่ในสังกัดได้อย่างสะดวก รวดเร็ว อีกทั้งสามารถร้องเรียนการให้บริการ และตรวจสอบความถูกต้องของค่าบริการได้ ผู้โดยสารจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่เหมาะสมและปลอดภัยนายสนิท กล่าว

นายพิเศษ ทินกร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทแท็กซี่ จำกัด กล่าวว่า ระบบ Smart Taxi นั้น ได้พัฒนาขึ้นมาจากพื้นฐานการใช้งานรถสาธารณะของไทยโดยมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาที่สะสมมานานของแท็กซี่ในระบบ พร้อมทั้งเตรียมการเพื่อรองรับการพัฒนาต่อยอด เพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดยทางบริษัทจะเก็บข้อมูลผู้ขับขี่และใบขับขี่ บันทึกลงบัตรพนักงานขับรถ ‘SMART TAXI DRIVER’ พร้อมร่วมมือกับทางธนาคารกรุงเทพเพิ่มช่องทางการชำระเงิน Payment gateway ผ่าน ‘QR Code’ ที่ค่าโดยสารจะเข้าบัญชีผู้ขับขี่โดยตรง เพื่อร่วมก้าวสู่สังคมไร้เงินสด ตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยสังเกตจากโป๊ะหลังคาสื่อสารจะแสดงสัญลักษณ์สีเขียวว่า “QR Pay” อยู่บนหลังคาเมื่อรถมีความเร็วต่ำกว่า 20 km/h สลับกับคำว่า TAXI ว่างสีเขียวเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ทางบริษัทฯพร้อมที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองการเดินทางของชีวิตคนเมืองที่มุ่งเน้นความปลอดภัยในการเดินทางเป็นหลัก โดยทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนเพื่อยกระดับแท็กซี่ของไทยให้เท่าทันสากล./