ทต.ควนโพธิ์ เจ๋งปลูก ‘ตะลิงปลิง’ ริมถนนให้ชาวบ้านเก็บกินฟรี ห้ามขาย!

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายทรงชัย สวนอินทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลควนโพธิ์ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นำผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมชมต้นตะลิงปลิง 500 ต้น ที่ปลูกไว้สองข้างทางถนนนาหม่อม-ประปายาว ไปจนถึง ถนนย่านตาขาว-พิกุลทอง ม.4 และ ม.5 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ระยะทางกว่า 2-3 กิโลเมตร และขณะนี้กำลังออกผลสวยงามเพื่อให้ประชาชนเก็บกินได้ฟรี

นายทรงชัย เปิดเผยว่า มีความตั้งใจที่จะปลูกต้นตะลิงปลิงไว้ริมถนนเพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เก็บกิน แต่ห้ามนำไปขายต่อ ทั้งนี้ต้นตะลิงปลิง ปลูกง่าย รักษาง่าย เมื่อต้นโตสวยงามจะให้ร่มเงาและเก็บกินได้ โดยปลูกมาประมาณ 6 ปี ขณะนี้มีกว่า 500 ต้น และขณะนี้ก็ยังปลูกเพิ่มเรื่อยๆ

“ต้นตะลิงปลิงดูแลง่ายเป็นพุ่มเล็กๆ และชาวบ้านยังสามารถเก็บผลของมันไปทำอาหารได้หลายอย่าง เราไม่ขายและห้ามนำไปขายต่อด้วย เพราะมีความตั้งใจอย่างน้อยก็ช่วยประหยัดไม่ต้องไปซื้อเพราะในตลาดขายกิโลกรัมละ 40 บาท” นายทรงชัย กล่าว

ด้านนายจรูญ พลสังข์ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.3 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ชาวบ้านตำบลควนโพธิ์ กล่าวว่า การปลูกต้นตะลิงปลิงริมถนน เป็นเรื่องที่ดี พี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางสายนี้สัญจร ก็เก็บไปกินได้ สามารถนำไปประกอบอาหารได้