สิ้น “หลวงปู่เผย” พระเกจิดังเมืองเลยสายหลวงปู่มั่น สิริอายุ 86 ปี

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่เผย วิริโย พระเกจิดังของ จ.เลย ละสังขารอย่างสงบ ในเวลา 17.19 นาที หลังเดินทางกลับจากการรักษาตัวที่ ร.พ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น โดยมาถึงกุฏิที่วัดถ้ำผาปู่ ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย เพียงไม่ถึง 5 นาที

ต่อมาหลวงปู่พัน ฐิตธัมโม พระภัทรธรรมสุธี (สุพัฒน์ สุวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสวัดศรีสุทธาวาส และเจ้าคณะจังหวัดเลย(ธ) เดินทางนำดอกไม้และแต่งขันธ์ห้าขอขมา โดยมีศิษย์ยานุศิษย์ที่ทราบข่าวได้เดินทางมาที่วัดถ้ำผาปู่จำนวนมาหลวงปู่เผย วิริโย เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2474 ตรงกับวันจันทร์ แรม 1 ค่ำ เดือน 7 ปีมะแม ที่ จ.เลย เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2499 ได้อุปสมบทที่วัดศรีสุทธาวาส ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย โดยมีพระอดิสัยคุณาธาร เป็นพระอุปัชฌาย์ และมีพระพรมมา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ซึ่งหลวงปู่เผย วิริโย เป็นพระสายปฏิบัติของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เริ่มฝึกภาวนามอบตัวเป็นศิษย์กับหลวงปู่คำดี ปภาโส และหลวงปู่สีทน สีลธโน เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาปู่ ซึ่งเป็นพระป่าสายธรรมยุตที่สมถะ มีวัตรปฏิบัติดี

เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ศิษย์ยานุศิษย์นำหลวงปู่เผยไปตรวจร่างกายที่ ร.พ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น พบว่าท่านเป็นมะเร็งในระยะสุดท้าย ประกอบกับท่านทราบว่าสังขารของท่านคงไม่ไหวต่อไป ทางศิษย์ยานุศิษย์และครูบาอาจารย์ต่างให้ความเห็นว่า ควรจะนำท่านกลับวัดและไม่อยากจะยื้อสังขารของท่านต่อไปอีก จึงมีข้อสรุปนำท่านกลับมาที่วัด โดยออกจาก ร.พ.ศรีนครินทร์ เมื่อเวลา 13.00 น. มาถึงวัดในเวลา 17.14 น. แต่หลังจากศิษย์ยานุศิษย์ได้อุ้มท่านลงจากรถและนำนอนบนเตียงนอน หลวงปู่เผย วิริโย ก็ได้ละสังขาร ในเวลา 17.19 น. สิริอายุ 86 ปี 7 เดือน พรรษา 62