ศาลจำคุก“ยิ่งยง”20ปี คดีฉ้อโกงขายปุ๋ย ได้ประกัน5แสน ส่วนเมียนักร้องดังยกฟ้อง

ศาลตัดสินจำคุกลูกทุ่งดัง “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” เป็นเวลา 20 ปี พร้อมพวกอีก 2 คน คดีฉ้อโกงชาวบ้านจากการขายสินค้าและผลิตภัณฑ์เกษตร ก่อนพิจารณาให้ประกันตัว ตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ส่วนเมียนักร้องดังยกฟ้อง เหตุพยานหลักฐานโจทก์ฟังไม่ได้ว่าร่วมกันทำความผิด

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายดำ 9045/2558 ที่นางจิราภรณ์ สุวรรณเครือ กับพวกรวม 13 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหายถูกฉ้อโกง เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด, บริษัท เกษตรสบาย จำกัด, บริษัท สุดยอดไอเดีย (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท พสิษฐ์ ปุ๋ยไทยอินเตอร์จำกัด, นายประยงค์ หรือยิ่งยง บัวงาม หรือยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง, นาง มลฑาทิพย์ บัวงาม หรือยอดบัวงาม ภรรยา, นายปริญญา นิลรัตน์คุณ, น.ส.พิมพ์ภัทรา นาเเล, นายฤทธิ์วัตร พงษ์รพีมงคล หรือพิสิษฐ์ พงศกรวิวัฒน์, นายนิพนธ์ เเสงสีละ น.ส.จุฬาภรณ์ เเสงวณิช, นายไชภิรมย์ อัจจนะนนท์กุล, นางพิมพ์มาดา ทองประเสริฐเเสง หรือกานต์สินี หรือภัญช์ชญาณัน ทองประเสริฐ แสง (ฟ้าใส), นายวิชาญ ทิมเดช และนางเทพินทร์ เล็กวิไล เป็นจำเลยที่ 1-15 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จากการขายสินค้าและผลิต ภัณฑ์เกษตร

ระหว่างพิจารณาโจทก์ได้ถอนฟ้อง นางพิมพ์มาดา, นายวิชาญ และนางเทพินทร์ จำเลยที่ 13-15 ซึ่งศาลได้สั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความไปแล้ว จึงเหลือจำเลยในการพิจารณาคดีเพียง 12 ราย

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบต่อสู้กันแล้วเห็นว่า การ กระทำของจำเลยทั้ง 12 ราย เป็นความผิดฐานร่วมกันแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดความจริงที่ควรบอกแจ้งให้กับประชาชน ซึ่งเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก ประกอบมาตรา 83 โดยการ กระทำของพวกจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม

จึงพิพากษาให้ปรับ บจก.แทนคุณแผ่นดินสยาม, บจก.เกษตรสบาย, บริษัทสุดยอด ไอเดียฯ, บจก.พสิษฐ์ ปุ๋ยไทยอินเตอร์จำเลย ที่ 1-4 รวม 13 กระทง กระทงละ 10,000 บาท รวมปรับรายละ 1.3 แสนบาท

ส่วนยิ่งยง, นายปริญญา และนายฤทธิ์วัตร จำเลยที่ 5, 7 และ 9 ให้จำคุกคนละ 13 กระทง กระทงละ 3 ปี รวมจำคุกคนละ 39 ปี ซึ่งทางนำสืบของจำเลยทั้งสาม เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้างลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุกคนละ 26 ปี แต่ความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงไม่เกิน 10 ปี ดังนั้นเมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วให้จำคุกทั้งสิ้น กำหนดคนละ 20 ปี

โดยให้ยกฟ้องนางมลฑาทิพย์, น.ส. พิมพ์ภัทรา, นายนิพนธ์, น.ส.จุฬาภรณ์, นาย ไชภิรมย์ จำเลยที่ 6, 8, 10, 11 และ 12 เนื่องจากพยานหลักฐานของโจทก์ยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยร่วมกันกระทำความผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำพิพากษาจำคุกยิ่งยง กับพวกอีก 2 คน คนละ 20 ปีแล้ว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว เพื่อสู้คดีชั้นอุทธรณ์

ต่อมาศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 5 คือยิ่งยง จำเลยที่ 7 และ 9 โดยตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

หลังได้รับการปล่อยตัว ยิ่งยงกล่าวว่า ยืนยันตนทำงานโดยสุจริตมาตลอด แต่อาจเกิดข้อบกพร่อง ซึ่งต้องน้อมรับคำตัดสินของศาล และต้องขอบคุณศาลที่ให้โอกาส โดยส่วนตัวไม่คิดจะทุจริตพี่น้องประชาชนเลย ในส่วนของคดีจากนี้มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ไม่สามารถพูดตรงนี้ได้ ความสูญเสีย ที่ถูกฟ้องประมาณ 11 ล้านบาท