สวนนงนุช เตรียมนำต้นมะขาม กลับสู่ท้องสนามหลวง เผยสมบูรณ์กว่าตอนย้ายมา

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่าทางสวนนงนุชพัทยา เตรียมนำต้นมะขามจำนวน 46 ต้น ที่ขุดออกจากสนามหลวง เพื่อการปรับภูมิทัศน์พระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตอนนี้จากจำนวน 46 ต้น มีต้นที่มีสภาพสมบูรณ์ดีจำนวน 43 ต้น และตายไปจำนวน 3 ต้น

โดยต้นที่ตายทั้ง 3 ต้น เกิดจากโดนปลวกกินก่อนขนย้าย และสภาพไม่สมบูรณ์ใกล้ตายก่อนขุดล้อมเนื่องจากมีน้ำขัง ซึ่งทางสวนนงนุชได้ตัดแต่งพันธุ์กรรมเสียบทาบยอดเดิมกับต้นใหม่เรียบร้อยแล้ว โดยมีลักษณะสูงใหญ่ใกล้เคียงต้นเดิม โดยมีสถานที่พักฟื้นต้นมะขามทั้งหมด 4 ที่ คือ สวนเจอาร์ พันธ์ไม้ ที่อำเภอแก่งคอย จ.สระบุรี จำนวน 14 ต้น สวนพิรุณทรณ์มงคลพันธ์ไม้ อ.บ้านนา จ.นครนายก จำนวน 15 ต้น สวนเอแอนด์เอ เครนพันธ์ไม้ คลอง 8 จ.ปทุมธานี จำนวน 15 ต้น และสวนนงนุชแลนด์สเคป แอนด์การ์เด้น ดีไซน์ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จำนวน 2 ต้น
โดยตอนนี้มีสภาพต้นไม้มีความสมบูรณ์กว่าก่อนขนย้ายมาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หลังจากขนย้ายกลับไปปลูกยังที่เดิมแล้ว ทางสวนนงนุชยังต้องเข้าดูแลเป็นเดือน ตอนนี้เป็นห่วงว่าถ้านานไปจะเข้าหน้าฝนต้นไม้อาจได้น้ำเยอะเกินไป แต่ก็ต้องรอพื้นที่พร้อม โดยคาดว่าน่าจะช่วงปลายเดือนมีนาคมน่าจะเข้าไปปลูกได้

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์