‘ศรีสะเกษ’ น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ 16 แห่งเอ่อท่วมไร่นา

เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 10 วันแล้ว ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลลงไปสู่อ่างเก็บน้ำที่อยู่ตามชายแดน ไทย–กัมพูชา จำนวนมาก ซึ่งจากการที่ฝนตกต่อเนื่องนี้ได้ทำให้อ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งของ จ.ศรีสะเกษ น้ำได้เต็มอ่าง โดยที่อ่างเก็บน้ำห้วยศาลา ตำบลโคกตาล อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ น้ำป่าได้ไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยศาลาจนเกินปริมาณเก็บกัก 100% ส่งผลให้น้ำล้นสปิลเวย์ไหลลงไปตามคลองส่งน้ำทะลักเข้าลำห้วยสำราญ จนเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านจำนวนกว่า 50 หลังคาเรือนที่อาศัยอยู่ริมห้วยสำราญ ในเขตอำเภอขุขันธ์

ขณะที่น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยทา อ่างเก็บน้ำห้วยตาจูและฝายป่าอ้อ ได้ล้นอ่างไหลทะลักเข้าไปท่วมบ้านเรือนไร่นาของชาวบ้านในเขตตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ และท่วมถนนสายบ้านกระเบา-บ้านห้วยจันทร์ ตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ทำให้การสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก นาข้าวถูกน้ำท่วมประมาณ 700 ไร่ แต่ว่าต้นข้าวที่กำลังใกล้จะออกรวงยังไม่ได้รับความเสียหายเน่าเสียแต่อย่างใด

นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทำการเปิดประตูระบายน้ำที่ปากประตูน้ำห้วยสำราญ ตำบลโพธิ์ อำเภอเมืองศรีสะเกษ โดยยกบานประตูขึ้นจำนวน 2 บาน พร้อมทั้งใช้ระบบเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ช่วยในการระบายน้ำด้านเหนือลำห้วยสำราญเพื่อช่วยระบายน้ำลงด้านท้ายลำห้วย ส่งผลให้มวลน้ำไหลไปลงแม่น้ำมูล เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน และได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการเตรียมพร้อมที่จะเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่อยู่ในจุดเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมน้ำท่วม โดยให้เฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

ที่มา มติชนออนไลน์