กูรูไขข้อข้องใจ “แท็กซี่มิเตอร์ ฮอนด้า” ไม่มีสิทธิบังคับซื้อคืนตามที่ร่ำลือ!

กลายเป็นภาพที่ได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ถ่ายภาพรถยนต์เก๋ง ฮอนด้า ซีวิค ลงในเฟซบุ๊ก โดยภาพดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงว่า สามารถทำได้จริงหรือไม่ เนื่องจากมักมีกระแสข่าวว่า ค่ายรถฮอนด้าจะซื้อคืนรถที่ถูกซื้อเอาไปทำแท็กซี่ จนมีการแสดงความเห็นต่างๆ ออกไป

โดยล่าสุด เพจ วรพล สิงห์เขียวพงษ์ นักจัดรายการด้านรถยนต์ชื่อดัง ได้ออกมาระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่า “HONDA ไม่เคย ‘มีสิทธิ์’ ห้ามทำแท็กซี่ และ ‘ไม่มีสิทธิ์’ บังคับซื้อคืน ถ้ามีซื้อคืน ผมจะกู้เงินแม่ยายมาทำ แล้วโก่งราคา เอากำไรซ้ำๆ 555 แต่ไฟแนนซ์ ‘มีสิทธิ์’ ไม่ปล่อยเงินกู้ ถ้าจะซื้อรถ HONDA เพื่อทำแท็กซี่ แค่คิดถึงคำว่า ‘สิทธิ์’ ก็จะเข้าใจ แต่ทำไม ทั้งเข้าใจผิด และลือกันมาเนิ่นนาน ขับรถรุ่นเดียวกับแท็กซี่นิยม แสดงว่าทน และสบายเรื่องอะไหล่ ส่วนรุ่นที่แท็กซี่ไม่ได้นิยม ก็ไม่ได้แสดงว่ารถหรูกว่า แต่แสดงว่า…?”

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ตามปกติไฟแนนซ์ จะไม่อนุมัตให้กู้สำหรับรถที่จะนำไปทำเป็นรถรับจ้าง หรือ รถป้ายเหลือง การกู้จะมีไฟแนนซ์ ที่จัดขึ้นเฉพาะส่วนของรถรับจ้าง แต่หากซื้อรถเงินสดจะสามารถนำรถไปขออนุญาตทำเป็นรถรับจ้างได้ทันทีตามเงื่อนไขของกรมขนส่ง โดยค่ายรถไม่สามารถห้ามได้ และไม่มีกติกาว่า ห้ามนำรถไปดัดแปลงทำเป็นแท็กซี่แต่อย่างใด