เดี๋ยวรู้กันใครของจริง หน.ทีมคลี่หวย 30 ล้านเตรียมเข้าพบผบช.ภ.7 รายงานผลสรุป 31 ม.ค.นี้

จากกรณีที่มีการอ้างสิทธิ์การเป็นเจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 เลข 533726 งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 จำนวน 1 ชุด 5 ใบ เป็นจำนวนเงิน 30 ล้านบาท ที่มี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการเกษียณตำรวจ เป็นผู้นำสลากไปขึ้นเงินรางวัล และนายปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนเทพมงคลรังษี ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี ที่อ้างว่าตนเองเป็นผู้ถูกรางวัลแต่สลากฯ ชุดดังกล่าวหายไป และฟ้องร้องกันไปมา ต่อมาวันที่ 19 ม.ค. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์แถลงผลตรวจสอบพบ ลายนิ้วมือแฝงบนลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล เป็นลายนิ้วมือของหัวแม่มือซ้าย และนิ้วก้อยซ้ายของร.ต.ท.จรูญ หลังจากนั้นนายปรีชา ออกมาอ้างพร้อมยืนยันว่าตัวเองมีหลักฐาน เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดขณะมีคนก้มเก็บลอตเตอรี่ได้นั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ม.ค. พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนและสอบสวนในคดีที่แจ้งความการยักยอกสลากฯ เพื่อหาข้อเท็จจริงเรื่องสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัล 30 ล้านบาท เปิดเผยว่า ผลการตรวจพิสูจน์วัตถุพยาน 2 ชิ้น ที่ส่งไปตรวจยังพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางพนักงานสอบสวนได้รับมาแล้วตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สามารถพิสูจน์ได้ว่า พยานที่ได้สอบปากคำไว้โกหกหรือพูดความจริง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสำนวนอย่างมาก และทำให้พนักงานสอบสวนสามารถสรุปได้ว่าคดีนี้น่าเชื่อว่ามีมูลหรือไม่มีมูล

ก่อนหน้านี้ทางพนักงานสอบสวนได้เชิญนายปรีชามาพบ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม แต่ปรากฏว่านายปรีชาแจ้งว่าไม่สะดวกไปพบ แต่ขอให้พนักงานสอบสวนมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่บ้านพักแทน โดยได้ไปพบเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้สอบถามว่า นายปรีชา มีอะไรที่จะให้การเพิ่มเติม หรือมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมที่จะให้กับพนักงานสอบสวนหรือไม่ โดยนายปรีชาแจ้งว่า ยังไม่ประสงค์ที่จะให้อะไรเพิ่มเติม โดยขอปรึกษาทางทนายความส่วนตัวก่อน

ทั้งนี้ก่อนที่ทางพนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนส่งให้อัยการพิจารณาสั่งคดี ทางนายปรีชายังสามารถที่จะนำพยานหลักฐานมามอบให้กับพนักงานสอบสวนได้ แต่จนถึงขณะนี้ครูปรีชายังไม่ได้ติดต่อเข้ามาแต่อย่างใด ดังนั้นทางพนักงานสอบสวนก็จะสรุปสำนวนเท่าที่ปรากฏพยานหลักฐานอยู่ในขณะนี้

ซึ่งเราทำความเข้าใจกับนายปรีชา ว่า หากมีหลักฐานที่สอดรับกับคำกล่าวหาที่ทางนายปรีชา เป็นผู้แจ้งความไว้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อคดี และจะได้ทราบข้อเท็จจริง ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่านายปรีชามีพยานหลักฐานอะไร เพราะนายปรีชาไม่ได้ชี้ชัดว่า มีหรือไม่มี และสิ่งนั้นคืออะไร

โดยพยายามขอร้องให้นายปรีชานำมามอบให้ เพื่อให้คดีนี้เกิดความกระจ่างและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม แต่สุดท้ายนายปรีชาก็ยังไม่มามอบให้ หากนายปรีชานำมามอบให้ ทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาว่าเป็นหลักฐานที่ฟังได้หรือไม่ และจากการตรวจสอบทางเทคนิคน่าเชื่อว่า ทั้งนายปรีชาและร.ต.ท.จรูญ เดินทางมาที่ตลาดเรดซิตี้หรือบริเวณใกล้เคียงจริงในวันที่ 31 ต.ค.60 และอยู่ในห้วงเวลาประมาณ 17.00 น. ตามที่ทั้งสองฝ่ายกล่าวอ้าง

ขณะที่ ร.ต.ท.จรูญ ก็ไม่ได้มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกแต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่าติดภารกิจ และขอให้ส่งหมายเรียกของพนักงานสอบสวนไปให้กับทนายความส่วนตัว ซึ่งตามกฎหมายแล้วหมายเรียกจะต้องส่งถึงตัวบุคคลที่ทางพนักงานสอบสวนจะเชิญมาสอบปากคำ ส่วนทนายความฝ่ายที่ถูกเรียกตามหมายจะมาร่วมด้วยก็เป็นสิทธิของผู้ที่ถูกเรียกอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวนจะต้องเชิญ ร.ต.ท.จรูญ มาให้ปากคำเพิ่มเติมอย่างแน่นอน แต่จะเชิญมาให้ปากคำในลักษณะใดก็จะต้องรอผลสรุปความเห็นทางสำนวนคดีว่ามีมูลหรือไม่มีมูลก่อน จะออกหมายเรียกมาให้ปากคำเพิ่มเติมต่อไป

ต้องยอมรับว่า ยังคงมีประเด็นสงสัยอยู่ จากผลการตรวจพิสูจน์พยานวัตถุ ซึ่งยังมีบางจุดที่ยังไม่ชัดเจน แต่เท่าที่มีพยานหลักฐานก็พอที่จะสรุปสำนวนได้ ซึ่งจะได้นำเรียน พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.ภ.7 ว่า เห็นควรให้ดำเนินการต่อหรือไม่ อย่างไร โดยนัดเข้าพบ ผบช.ภ.7 ในวันที่ 31 ม.ค. 61 เวลา 09.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 หลังจากนั้นทาง ผบช.ภ.7 จะเป็นผู้แถลงข่าวต่อไป

หากข้อมูลใดที่สามารถนำมาเปิดเผยได้ ก็จะนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อให้ประชาชนและสังคมคลายความสงสัยและเกิดความกระจ่างในเรื่องนี้ แต่จะต้องไม่ส่งผลต่อรูปคดี และเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

“ส่วนกรณีที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ที่มีกระแสข่าวอ้างว่าคณะกรรมการได้สรุปผลการสอบสวนไปในทิศทางใดแล้วนั้น ตนไม่ทราบเรื่องนี้ โดยขอยืนยันว่าทางคณะกรรมการจะสรุปให้ ผบช.ภ.7 ทราบผลของการสอบสวนในวันที่ 31 ม.ค. เท่านั้น” พล.ต.ต.กฤษณะ กล่าว