เจ้าของเหมืองแร่ให้รางวัล 2 คนงาน ขุดเจอก้อนมรกต 1.6 ก.ก. ประเมินราคากว่า 2 ล้าน

วันที่ 29 ม.ค. เว็บไซต์ e1 และ เอ็นทีวี ของรัสเซียรายงานว่า มีการค้นพบก้อนมรกต น้ำหนัก 1.6 ก.ก. ในเหมืองแร่มาลึยเชวา แคว้นสเวียร์ดลอฟสค์ ประเทศรัสเซีย

 

นายเยฟกีนี วาซีเลฟสกี ผู้อำนวยการเหมืองแร่มาลึยเชวา ระบุว่า หัวหน้าคนงานและรองหัวหน้านักธรณีวิทยาสังเกตเห็นแร่มรกตติดอยู่ในรอยแตกพื้นผิวกำแพงเหมืองแร่พอดี จึงขุดและนำขึ้นข้างบน ทำให้รักษามรกตไว้ในสภาพดั้งเดิม

e1

“ทั้งหมดนี้คือความเป็นมืออาชีพขั้นสูงและการทำงานร่วมกันอย่างดีของพนักงานของเรา หัวหน้าคนงานและรองหัวหน้านักธรณีวิทยาได้รับเงินจำนวนรวม 250,000 รูเบิล (เกือบ 140,000 บาท ) เป็นรางวัลตอบแทน” นายเยฟกีนี วาซีเลฟสกี กล่าว

เอ็นทีวี

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ลักษณะทางกายภาพของมรกตมีความยาว 14 ซ.ม. และความกว้าง 7 ซ.ม. นับว่าเป็นการค้นพบครั้งแรกในรอบ 10 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทุนโลหะและหินมีค่า สังกัดกระทรวงการคลังของรัสเซีย ประเมินคุณภาพเกรด 2 เนื่องจากมรกตมีความโปร่งแสง ไม่ใช่โปร่งใส และคุณภาพสีอยู่เกรด 2 เช่นกัน เนื่องจากเป็นสีเขียวอ่อน สำหรับราคาประเมินอยู่ที่ราว 4 ล้านรูเบิล (ราว 2.2 ล้านบาท) และยังไม่มีการตั้งชื่อมรกตที่ค้นพบในครั้งนี้ ทั้งนี้ เหมืองแร่มาลึยเชวาเป็นเหมืองแร่มรกตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและในรัสเซีย