สั่งรื้อเรียบ! ร้านอาหารสุดหรูปลายแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ หลังรุกที่สาธารณะ

วันที่ 29 ม.ค. นายคริส เชิดสุริยา นายช่างตรวจเขต11 นักผังเมืองชำนาญการ พร้อมด้วย นายธิปชัย รัตนวีรถาวร หัวหน้าฝ่ายดูแลรักษาและคุ้มครองที่สาธารณะสำนักการช่าง เดินทางไปสอบความคืบหน้าการรื้อถอนอาคารร้านอาหาร “บาลีฮาย ซันเซ็ท” บริเวณริมชายหาดปลายแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังเมืองพัทยาได้ออกคำสั่งตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร เพื่อให้ทำการรื้อถอนออกจากพื้นที่ เนื่องจากตรวจพบว่าเป็นอาคารที่ก่อสร้างโดยไม่รับอนุญาตและอยู่ในพื้นที่สาธารณะชายหาด โดยพบว่าปัจจุบันอาคารดังกล่าวทางเจ้าของกิจการได้ดำเนินการรื้อถอนตามคำสั่งไปจนแล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด 15 วันแล้ว

นายคริส กล่าวว่า หลังตรวจพบว่าอาคารดังกล่าวก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้จะมีการอ้างว่ามีเอกสารครอบครองแบบ สค.1 แต่การก่อสร้างก็ถือว่าผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร จึงออกคำสั่งทางการปกครองเพื่อให้ระงับยุติการใช้และรื้อถอน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 แต่ต่อมาเจ้าของกิจการได้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ระดับจังหวัด กระทั่งสุดท้ายคณะกรรมการได้ยกคำอุทธรณ์ เมืองพัทยาจึงได้เข้ามาดำเนินการตามขบวนการ ซึ่งทางเจ้าของกิจการก็ให้ความร่วมมือด้วยดีในการรื้อถอนเองตามกำหนด

นายคริส กล่าวต่อว่า ปัจจุบันในพื้นที่เมืองพัทยายังมีอาคารที่ปลูกสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีการรุกล้ำที่สาธารณะอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งกรณีดังกล่าวเมืองพัทยาโดยการนำของ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขันและตรวจสอบเพื่อดำเนินความผิดอย่างจริงจัง จึงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนและผู้ประกอบการที่ควรปฏิบัติตากรอบและขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย