รพ.พระมงกุฎเกล้าแจงปมบริจาค1.5 หมื่น แต่ใบเสร็จมียอดแค่ 500 ยันโปร่งใส-ไร้ทุจริต

หลังจากเป็นประเด็นดราม่าโครงการก้าวคนละคน ที่นักร้องหนุ่ม ‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งจากเบตง-แม่สาย เพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลรัฐ โดยได้ยอดเงินบริจาคทะลุพันล้านบาท เมื่อคุณ ‘ทิชา ณ นคร’ อดีตสปช. ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเงินที่ได้บริจาคไป 15,000 บาทสมบทโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อเวลาผ่านไป 3 เดือนมีใบเสร็จส่งมาแต่กลับมียอดเงินในใบเสร็จเพียง 500 บาทเท่านั้น ต่อมาเพจก้าวโพสต์ชี้แจงว่า เรื่องความล่าช้าและความผิดพลาดในการออกใบเสร็จ เนื่องจากมีผู้ประสงค์ในการออกใบเสร็จเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความล่าช้าและอาจเกิดความผิดพลาดของใบเสร็จ จากในกรณีที่เป็นข่าว ทางมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ได้ทำการออกใบเสร็จใหม่ที่ถูกต้องให้แก่ผู้ร้องเรียนแล้วเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมด้วยพล.ต.พีระพล ปกป้อง เลขาธิการมูลนิธิฯ แถลงชี้แจงกรณีออกใบเสร็จเงินบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวที่ผิดพลาดจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความโปร่งใสว่า ยอมรับเกิดจากความผิดพลาด แต่เป็นความผิดพลาดส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีผู้บริจาคเงินจำนวนมาก และขั้นตอนการออกใบเสร็จมีหลายขั้นตอน แต่ยืนยันได้แก้ไขและออกใบเสร็จให้กับนางทิชา ณ นคร อดีตสปช.แล้ว พร้อมยืนยันโครงการนี้ดำเนินการด้วยความโปร่งใสและไม่มีการทุจริตแน่นอน โดยความผิดพลาดเกิดกรณีนี้กรณีเดียวเท่านั้น

“ในส่วนของตูน บอดี้สแลม และทีมงานก้าวคนละก้าว ได้สอบถามและประสานการทำงานร่วมกันกับมูลนิธิฯ อยู่ตลอด เพื่อให้โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ ประชาชนได้รับประโยชน์จากเงินบริจาค โดยในวันที่ 31 ม.ค.นี้ มูลนิธิฯจะตัดยอดเงินบริจาค เพื่อเตรียมทยอยมอบเงินให้ 11 โรงพยาบาล แต่ประชาชนยังสามารถบริจาคได้จนเสร็จสิ้นโครงการในเดือนพ.ค.