ปณ.สุราษฎร์ฯ แจงแหวนเพชรสาวรับเหมาหาย ยืนยันรับผิดชอบเต็ม ปลอดภัย-รวดเร็ว

จากกรณี น.ส.รุ่งอรุณ อุดมการเกษตร ได้สั่งทำแหวนเพชรน้ำหนัก 88 สตาค์ มูลค่า 2.5 หมื่นบาท จากร้านประจำที่ จ.เพชรบุรี และทางร้านได้จัดส่งแบบ อีเอ็มเอส(EMS) แต่ต้องไปรับของด้วยตัวเองเพื่อป้องกันของสูญหายในระดับหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาในเรื่องการจัดส่งพัสดุ ครั้งนี้ทางร้านได้ส่งพัสดุเมื่อวันศุกร์ที่ 19 ม.ค.และได้ไปรับของด้วยตัวเมื่อวันที่ 22 ม.ค.เวลา 11.00 น.และเมื่อรับของกลับพบว่าเชือกขาวที่ใช้มัดกล่องไม่มี และข้างกล่องมีรอยกรีดเทปกาวสีน้ำตาดที่พันกล่องเอาไว้ออก จึงได้ใช้นิ้วหยิบสิ่งของภายในเป็นกระเป๋าใบเล็กใส่กล่องแหวนเพชร ปรากฎว่า แหวนที่สั่งมาหายไป จึงเดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าวเก่า(สาวรับเหมาโวย”แหวนเพชรโดนฉก”พบรอยกรีดข้างกล่องไปรษณีย์(คลิป))

คืบหน้าเมื่อ วันที่ 29 ม.ค.ที่ไปรษณีย์สุราษฎร์ธานี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายวิโรจน์ ใจห้าว หัวหน้าไปรษณีย์สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด ได้รายงานข้อเท็จจริงไปยังผู้ใหญ่ทางส่วนกลางรับทราบแล้ว ในส่วนของไปรษณีย์สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นปลายทางที่จัดส่งมา ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบระบบการจัดส่งตั้งแต่ต้นทางคือไปรษณีย์เพชรบุรี ศูนย์รับพัสดุ ที่จ.ราชบุรี ศูนย์กระจายที่ จ.ชุมพร  ก่อนมาถึงที่ไปรษณีย์สุราษฎร์ฯ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตั้งแต่รับของเข้ามาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. จนกระทั่งผู้เสียหายเดินทางมารับของ

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ทางผู้เสียหายเข้าใจว่า ไปรษณีย์จะชดใช้แค่ 2 พันบาทนั้น เป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนปฎิบัติของทางไปรษณีย์ แต่กรณีที่เกิดขึ้นคือสิ่งของได้สูญหาย ทางไปรษณีย์สุราษร์ธานีได้นำเรื่องเสนอผู้ใหญ่ทางส่วนกลางแล้ว และจะชดใช้ให้เต็มจำนวนมูลค่าสิ่งของที่หายไป แต่ต้องขอเวลาตรวจสอบตามขั้นตอนก่อน ขอยืนยันว่าทางผู้บริหารให้ความเป็นธรรมทั้งเจ้าหน้าที่และผู้เสียหาย ทั้งนี้พัสดุที่ผู้รับจะต้องมารับเองมี 3 ประเภทคือ ผู้รับมีความประสงค์ที่จะมารับของเอง สิ่งของชำรุด และนำจ่ายแล้วแต่ไม่มีผู้รับ

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะติดต่อ น.ส.รุ่งอรุณ อุดมการเกษตร ผู้เสียหายให้เข้ามาเขียนคำร้อง ตามระเบียบไปรษณีย์ พร้อมนำหลักฐานมายื่นกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะได้ดำเนินการชดใช้เต็มจำนวนราคาของสิ่งของที่สูญหาย ซึ่งในแต่ละวันไปรษณีย์สุราษฎร์ฯ มีพัสดุที่รอนำจ่ายกว่าหมื่นชิ้นต่อวัน ขอฝากไปยังผู้ที่ต้องการส่งสินค้าที่มีมูลค่า ทางไปรษณีย์ มีระบบรับประกันสินค้าโดยคิดค่าบริการร้อยละ 1 บาท เท่านั้น สำหรับกรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีศึกษาและขอยืนยันว่าทางไปรษณีย์มีระบบการจัดส่งที่ปลอดภัยและรวดเร็วเหมือนที่ผ่านมา