เขาคิชฌกูฏเริ่มคึกคักหลังพายุสงบ ปีนี้งดขายอาหาร ประชาชนนำมาเอง

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ประจำปี 2561 ว่า หลังจากที่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ขึ้นไปกราบนมัสการ ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ในช่วงสัปดาห์ก่อน เกิดมรสุมพัดผ่าน ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ ส่งผลให้ผู้ที่เดินทางมากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงค่อน มีจำนวนน้อย ค่อนข้างบางตา

โดยในวันดังกล่าวสภาพอากาศโดยรวมฝนได้หยุดทิ้งช่วง ทำให้อากาศในพื้นที่เริ่มหนาวเย็นลง อุณหภูมิต่ำสุดที่ 23-25 องศาเซลเซียส เริ่มมีหมอกปกคลุม โดยประชาชนผู้แสวงบุญจากทั่วสารทิศ เริ่มทยอยเดินทางมารอเพื่อขึ้นกราบนมัสการรอย พระพุทธบาท กันอย่างเนืองแน่น ส่วนบรรยากาศบริเวณลานพระศิวลี ไปจนถึงบนยอดเขาพระบาท มีเสียงระฆังดังก้องกังวานอยู่เป็นระยะๆ ตลอดเส้นทางเดิน ซึ่งเกิดจากการเคาะของผู้แสวงบุญที่เริ่มทยอยกันขึ้นเขาคิชฌกูฎ แตกต่างจากบรรยากาศที่เงียบเหงาในช่วง10 วันแรก นับแต่วันที่เปิดให้ขึ้นเขา

ส่วนคิวรถที่คอยบริการประชาชน ทางคณะผู้จัดงาน ได้จัดคิวไว้รอรับส่งผู้แสวงบุญไว้จำนวน 3 คิวหลัก ประกอบด้วย คิวรถวัดกระทิง , คิวรถที่ว่าการ อ.เขาคิชฌกูฏ
และ คิวรถวัดพลวง สำหรับเรื่องอาหารการกิน ทางคณะผู้จัดงานได้มีการประชาสัมพันธ์ ให้ทราบล่วงหน้า ก่อนขึ้นเขา ว่าจะไม่มีการจำหน่ายอาหารบนยอดเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการลดปัญหาการทิ้งขยะมูลฝอย ผู้ที่จะเดินทางมาต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มขึ้นมาเอง และต้องนำติดตัวกลับมาทิ้งด้วย