ผู้บริหารไทยพาณิชย์เร่งเจรจา หลังสหภาพนัดประท้วง นโยบายลดพนักงานกว่าหมื่นคน

จากกรณีที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศเตรียมปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยจะปรับเปลี่ยนจากสาขาเดิมที่มีอยู่กว่า 1,100 สาขา ไปเป็นศูนย์ธุรกิจ หรือบีซีเนส เซ็นเตอร์ ซึ่งจะทำให้เหลือสาขา 400 แห่งทั่วประเทศ และอาจจะมีการปรับลดพนักงาน ซึ่งบางส่วนจะย้ายไปทำงานที่ศูนย์ธุรกิจ หรือบีซีเนส เซ็นเตอร์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2561 สหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ออกแถลงการณ์เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยเชิญชวนให้พนักงานและสมาชิกรวมตัวชุมนุมบริเวณลานน้ำพุ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่รัชโยธิน ตั้งแต่เวลา 12.00-12.45 น. เพื่อเรียกร้องกรณีเงินโบนัสและการปรับขึ้นเงินเดือนไม่เป็นธรรม รวมทั้งความกังวลที่ธนาคารประกาศลดขนาดองค์กร โดยแจ้งว่าจะรวมตัวกันทุกวันจนกว่าจะได้รับการแก้ไขปัญหา

ล่าสุด วันที่ 28 มกราคม 2561 นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า ที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจกับเพื่อนพนักงานมาเป็นเวลานานแล้วก่อนที่จะมีการแถลง และเข้าใจถึงความกังวลที่เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้จะมีการพูดจากันเป็นการภายในอีกครั้ง

ด้าน นายไวทิต ศิริสุวรรณ ประธานสหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า จะรอดูท่าทีของผู้บริหารก่อนว่าควรจะตอบรับคำเชิญที่จะเข้าไปเจรจาหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ได้คัดค้านการลดจำนวนพนักงาน เพราะเข้าใจว่าธุรกิจต้องมีการปรับตัวตามพฤติกรรมลูกค้า และเทคโนโลยี แต่ต้องการให้ผู้บริหารมีทางเลือก

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจกับเพื่อนพนักงานมาเป็นเวลานานแล้วก่อนที่จะมีการแถลง และเข้าใจถึงความกังวล แต่ทั้งนี้จะมีการพูดจากันเป็นการภายในอีกครั้ง

นายเอก กุยยกานนท์ รองประธานสหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ผู้บริหารได้ยื้อเวลาการเจรจาให้เลยช่วงพักเที่ยง เพราะตามกฎจะชุมนุมได้นอกเวลาทำงาน ไม่เช่นนั้นพนักงานถือว่าทำผิด ซึ่งมีการเลื่อนเจรจาขึ้นมาเป็นเวลา 11 โมง ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องยังคง ให้ทบทวนแผนยุบและควบรวมสาขา ที่ตั้งเป้าลดพนักงานถึง 11,000 คน รวมทั้ง การบังคับพนักงานทำงานไม่ถนัด เช่น บังคับขายประกัน ไปดูแลการบริหารการเงินส่วนบุคคล เป็นต้น