‘ฟอร์ด’ปิ๊ง-ผลิตอุปกรณ์ทำน้ำดื่มในรถ

ดูท่าทางเอาจริงเอาจังมากสำหรับค่ายฟอร์ดในการพัฒนารถยนต์แห่งอนาคต ทั้งในแง่เทคโนโลยี รักษาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และความสะดวกสบาย ล่าสุด เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ อุปกรณ์สร้างน้ำดื่มให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถยนต์ในอนาคตของฟอร์ด

แม้ว่าจะดูเหมือนน้ำสำหรับบ้วนปากในร้านหมอฟันไปบ้าง แต่นี่คือการริเริ่ม แน่นอนว่าจะต้องมีการพัฒนาไปอีกมาก กว่าจะนำมาใช้จริง เรียกว่าเป็นต้นแบบการผลิตน้ำดื่มให้ในยามขับขี่ โดยไม่ต้องแวะร้านค้าข้างทางอีกต่อไป

ดอง มาร์ติน หัวหน้าควบคุมวิศวกรรมเครื่องยนต์ของฟอร์ด กล่าวว่า ระบบสร้างน้ำดื่มในรถของฟอร์ด คิดมาจากป้ายโฆษณาเปลี่ยนอากาศนำความชื้นมาผ่านกระบวนการแล้วกลายเป็นน้ำให้คนที่อยู่ในละแวกแถบนั้น ได้ใช้กันฟรีๆ เป็นความคิดดีมาก ก็เลยคิดว่าทำไมเราไม่ทำแบบนั้นกับรถบ้าง

ระบบ ออน เดอะ โก เอชทูโอ (On the Go H2O) เป็นระบบแบบเดียวกัน นำเอาความชื้นจากระบบปรับอากาศมาดูดเข้าสู่ตัวกรองน้ำความละเอียด 0.1 ไมครอน แล้วเก็บกักไว้จ่ายให้กับผู้ใช้รถได้ดื่ม แทนที่จะปล่อยให้หยดลงบนถนนอย่างเสียเปล่า แนวคิดระบบนี้เหมาะมากสำหรับประเทศกำลังพัฒนา ผู้ขับขี่อาจไม่สามารถหาน้ำดื่มสะอาดได้ ขณะที่สามารถไว้ใจระบบน้ำดื่มภายในรถสะอาดปลอดภัยมากกว่าภายนอกได้

และแม้ว่าฟอร์ดยังไม่มีแนวคิดผลิตระบบนี้ออกมาวางจำหน่ายในรถยนต์ของฟอร์ด แต่เป็นไปได้สูง เราอาจจะเห็นระบบน้ำดื่มนี้ในรถยนต์ฟอร์ดในอนาคตแน่นอน