การเกิดอาการเนื้อแก้วในมังคุด และวิธีป้องกัน

การเกิดอาการเนื้อแก้วในมังคุด และวิธีป้องกัน

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมเป็นชาวสวนผลไม้มือใหม่ ปลูกผลไม้ไว้หลายอย่างในสวน ที่ผ่านมานับว่าได้ผลดี แต่เมื่อปีที่ผ่านมาเกิดปัญหากับต้นมังคุด คือเป็นเนื้อแก้วมากกว่าทุกปี ทำให้คุณภาพด้อยลง ขายไม่ได้ราคา จึงขอเรียนถามว่า จะต้องป้องกันหรือแก้ไขอย่างไร ผมขอเรียนถามเพียงเท่านี้ก่อน

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

สุวิทย์ ธรรมสุข
จังหวัดระยอง

ตอบ คุณสุวิทย์ ธรรมสุข

อาการเนื้อแก้วของมังคุด คือเนื้อผลมีสีใสหรือสีขาวใส เกิดขึ้นได้กับบางเมล็ด หรืออาจเกิดขึ้นได้ทั้งผลก็มี และอาการข้างเคียงที่เปลือกผลมักปริแตกมียางไหลออกมา อาการดังกล่าวเกิดจากการได้รับน้ำไม่พอเพียงในระยะติดผล หรืออาจเกิดการขาดน้ำไประยะหนึ่ง เมื่อได้รับน้ำฝนหรือมีการเร่งให้น้ำในเวลาต่อมา

ผลมังคุดจะดูดน้ำอย่างหิวกระหาย ภายในผลได้รับน้ำมากจึงเร่งขยายตัว แต่ตรงกันข้ามเปลือกของมังคุดกลับขยายตัวไม่ทัน เปลือกจึงปริแตก เนื้อผลภายในดูดน้ำเข้าไปในปริมาณมาก ทำให้ขบวนการสะสมแป้งและน้ำตาลเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เนื้อผลจะฉ่ำน้ำมองเห็นเป็นสีใส ความหวานลดลง ไม่ชวนรับประทานและขายไม่ได้ราคา

วิธีป้องกันและแก้ไข ต้องเตรียมจัดหาน้ำไว้ให้เพียงพอ และต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ อาการของเนื้อแก้วในมังคุดจะหมดไป

มักมีคำถามเสมอว่า มังคุดทำไมมีอยู่พันธุ์เดียว คำตอบคือ ผลของมังคุดพัฒนาขึ้นมาจากฐานรองดอก ไม่ได้เกิดขึ้นจากการผสมเกสรของเกสรเพศผู้กับเพศเมีย การแปรปรวนทางพันธุกรรมจึงไม่เกิดขึ้นครับ

 

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์