อิสราเอลออกคำเตือน หลังนักท่องเที่ยวโดนจับใช้บุหรี่ไฟฟ้าในไทย

SOUTH SAN FRANCISCO, CA - JANUARY 23: Jeremy Wong smokes an e-cigarette at The Vaping Buddha on January 23, 2018 in South San Francisco, California. According to a 600 page report by the National Academy of Sciences, Engineering and Medicine, vaping was found to be far less hazardous than smoking. Justin Sullivan/Getty Images/AFP

เว็บไซต์เยรูซาเล็มออนไลน์ รายงานว่า อิสราเอลเตือนนักท่องเที่ยวห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย หลังสองนักท่องเที่ยวถูกจับกุมและเสียค่าปรับเกือบครึ่งแสน

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล โดยสถานกงสุลอิสราเอลประจำประเทศไทยได้ออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวของตนห้ามนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าประเทศไทย ซึ่งประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กระทรวงฯ ได้รับการติดต่อจากนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลสองคนที่ถูกตำรวจท้องที่จับกุมเนื่องจากการครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า และต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน 1,200 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 4 หมื่นกว่าบาท โดยอ้างว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าและจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557 แ

แม้ว่าในอิสราเอล กฎหมายจะอนุญาตให้มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่สถานกงสุลอิสราเอลระบุว่าจำเป็นต้องออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ที่ต้องการเดินทางเข้าในประเทศไทยให้ระมัดระวังข้อกฎหมายดังกล่าว

541