“พาโนราม่า” มั่นใจตลาด content โต 10%

“พาโนราม่า” มั่นใจตลาด content โต 10%

คุณมรกต ณ เชียงใหม่ กรรมการผู้จัดการ บริษัทพาโนราม่า เวิล์ดไวด์ จำกัด กล่าวถึงสภาพเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4 ปี 2559 ว่า กำลังซื้อผู้บริโภคยังดี โดยมีปัจจัยเกื้อหนุนจากสภาวะความมั่นคงทางการเมือง และหากผู้ประกอบการมีการรวมตัวกันเพื่อผลักดันให้มีอำนาจการต่อรองกับตลาดทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ จะส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิตเนื้อหา (content) ในประเทศมีอัตราการเติบโต โดยในปีนี้ประมาณการณ์ว่า มูลค่าตลาดรวมของอุตสาหกรรมภาคการผลิตคอนเทนท์อยู่ที่ 10,000 ล้านบาท ซึ่งยังรอการสนับสนุนจากรัฐบาลในเรื่องของเงินลงทุน, องค์ความรู้ และ กฎหมายลิขสิทธิ์ โดยทั้ง 3 ส่วนจะมีผลต่อสถานีโทรทัศน์ทั้งฟรีทีวี และ ดิจิตอล ทีวี ซึ่งยังมีความต้องการด้านเนื้อหาสารคดี และ รายการที่โดดเด่น , แตกต่าง และ เน้นขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน

“เชื่อว่าอุตสาหกรรมสื่อโดยเฉพาะผู้ผลิตเนื้อหาสารคดี และ รายการต่างๆในประเทศ จะมีการเติบโตสูงเฉลี่ยร้อยละ 10 ต่อปี ซึ่งในส่วนของบริษัทพาโนราม่าฯ ตั้งเป้าการเติบโตในปี 2559 ในอัตรา 10-20% โดยเป็นผลมาจากการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ เพื่อสู่ความเป็นบลู โอเชี่ยน ซึ่งล่าสุดมีการเจรจาขายสารคดีกับประเทศฝรั่งเศส และ คาดว่าจะได้ข้อสรุปร่วมกันเป็นผู้ร่วมผลิตสารคดี (co-production)  ได้ในต้นปี 2560 รวมทั้งมีลูกค้าในลักษณะร่วมผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่าเข้ามาเจรจาเพิ่มด้วย” คุณมรกต กล่าว

ทั้งนี้ รายได้หลักของพาโนราม่าฯ ในปีนี้ สัดส่วนร้อยละ 50 มาจากการขยายธุรกิจในลักษณะร่วมผลิต และ เน้นการขายลิขสิทธิ์ (co-production) และ อีกร้อยละ 50 มาจากการรับจ้างผลิต ส่งผลให้รายได้ของบริษัทพาโนราม่าฯ ในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา มีรายได้ไปแล้วกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึงร้อยละ 10

สำหรับเป้าหมายในปี 2560 เป็นต้นไป บริษัทพาโนราม่าฯ จะเพิ่มฐานลูกค้าในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเยาวชน จากเดิมผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังเน้นเนื้อหาสารคดีใน 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มป่าพืช , กลุ่มศิลปวัฒนธรรม, กลุ่มประวัติศาสตร์ และ กลุ่มวิทยาศาสตร์

“พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้เน้นบริโภคงานที่มีเนื้อหาสั้นๆ จากเดิมผู้บริโภคจะนิยมดูสารคดีที่มีความยาว   จึงทำให้บริษัทต้องปรับกระบวนการผลิต และ เน้นเนื้อหาที่เหมาะสำหรับผู้ชมทางช่องทางสื่อใหม่ (social media)ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนการนำเสนอเนื้อหามาตั้งแต่ต้นปี 2559 ก็ส่งผลให้รายได้โดยรวมของบริษัทดีขึ้นตามมา” กรรมการผู้จัดการพาโนราม่า เวิล์ดไวด์ฯ กล่าว

สำหรับพันธมิตรทางธุรกิจของบริษัทพาโนราม่าฯ ล่าสุด ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ซึ่งมีแนวทางให้ทีมงานพาโนราม่าฯ ผลิตเนื้อหาเพื่อผู้สูงอายุ และ เด็ก , สถานีโทรทัศน์ทีเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลัก และ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทพาโนราม่าฯ

คุณมรกตยังกล่าวอีกว่า บริษัทพาโนราม่าฯเป็นบริษัทลูกของ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ทำให้ลูกค้าในต่างประเทศมีความเชื่อมั่น และ เป็นจุดแข็งที่ทำให้บริษัทกล้าประกาศความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชีย ด้านการผลิตเนื้อหาสารคดี แม้ว่าประเทศสิงคโปร์ และ ญี่ปุ่น จะมีการสนับสนุนเรื่องเงินทุนแก่ผู้ผลิตในประเทศ แต่ในด้านเนื้อหาของสารคดีนั้น ประเทศไทยยังครองอันดับ 1 ในภูมิภาคนี้