กงสุลเคลื่อนที่ คนน่านแห่จองคิวทำพาสปอร์ตสุดคึกคัก แถวยาวตั้งแต่เช้ามืด

วันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรมการกงสุล จัดหน่วยหนังสือเดินทางเคลื่อนที่ อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ จ.น่าน ระหว่างวันที่ 22-26 ม.ค. 2561 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดน่าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำเอกสารหนังสือเดินทาง โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายในการเปิดบริการ ทำให้ประชาชนจังหวัดน่าน และจังหวัดใกล้เคียง แห่พากันเดินทางมายื่นเอกสารทำหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ตกันอย่างคึกคัก โดยบางรายมาจองลำดับคิวกันตั้งแต่เมื่อช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา และช่วงเช้ามืด ซึ่งใช้วิธีเขียนลำดับเลขพร้อมชื่อในกระดาษวางเรียงต่อแถวกันยาวจากห้องประชุมไปจนถึงทางขึ้นบันไดอาคาร เป็นแถวระยะทางยาวกว่า 200 เมตร

นายเชาวลิต แซ่จาง อยู่บ้านสองแคว ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน หนึ่งในผู้มารอรับบริการทำหนังสือเดินทาง เปิดเผยว่า มารอทำเอกสารตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยได้คิวที่ 409 ซึ่งก็ใช้วิธีเขียนลำดับและชื่อวางเรียงต่อจากคนอื่น และนั่งรออยู่ด้านข้าง ทั้งนี้ตั้งใจมาทำพาสปอร์ตเพื่อไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม มีผู้เดินทางมายื่นเอกสารทำหนังสือเดินทางกันเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้กำลังเจ้าหน้าที่สามารถรองรับให้บริการได้วันละ 700 รายเท่านั้น จึงทำให้มีผู้มาขอใช้บริการอีกจำนวนมากที่ต้องผิดหวัง ซึ่ง 5 วันที่เปิดให้บริการมียอดผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 3,610 ราย