ซุปตาร์เหมียวหน้าบูด ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ได้เงินค่าเสียหาย 22 ล้านบาท

วันที่ 25 ม.ค. เว็บไซต์บีบีซีรายงานว่า ศาลกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัดสินให้เจ้าเหมียวตัวดัง ทาร์ดาร์ ซอส อายุ 6 ปี เพศเมีย หรือชื่อในวงการว่าเหมียวหน้าบูดบึ้ง หรือ กรัมพี แคต ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ได้เงินค่าเสียหายจากบริษัทกาแฟจำนวน 710,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 22.7 ล้านบาท

ในปี 2558 บริษัทกรัมพี แคต ลิมิเตด ฟ้องเจ้าของบริษัทกาแฟ “เกรเนด” ในคดีฝ่าฝืนสัญญา โดยทำเกินข้อตกลงระหว่างกันในประเด็นการใช้ภาพเหมียวเพื่อการค้า หลังจากบริษัทมีสิทธิใช้ภาพเหมียวเพื่อขายเครื่องดื่มกาแฟเย็นยี่ห้อ “กรัมปูชิโน” เท่านั้น แต่บริษัทกาแฟกลับใช้ภาพเหมียวหน้าบูดตัวนี้ในสินค้าอื่นๆ ด้วย

ย้อนไปเมื่อปี 2556 บริษัทเกรเนด เบฟเวอเรจ ทำข้อตกลงมูลค่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 4.7 ล้านบาทเพื่อขายเครื่องดื่มกาแฟเย็น โดยใช้ภาพหน้าเหมียวบูดบึ้งตัวนี้ในบรรจุภัณฑ์กาแฟเย็น

ศาลระบุว่าบริษัทกาแฟทำเกินข้อตกลงโดยขายเมล็ดกาแฟคั่วและเสื้อยืดคอกลมกรัมปูชิโนด้วย ซึ่งบริษัทกรัมพีแคตระบุว่า เป็นการกระทำที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทอย่างโจ่งแจ้ง

facebook – The Official Grumpy Cat

ศาลสั่งให้จ่ายค่าเสียหายสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้ามูลค่าราว 22 ล้านบาท รวมถึงค่าธรรมเนียมความเสียหายในนามสำหรับการฝ่าฝืนสัญญาอีกจำนวน 1 ดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 31 บาท

ข่าวระบุว่า เจ้าเหมียวหน้าบูดปรากฏตัวสั้นๆ ในศาลระหว่างพิจารณาคดีในเดือนม.ค. แต่ไม่ได้มาศาลในวันตัดสิน

เหมียวกรัมพีมีหน้าที่เศร้าและเป็นเอกลักษณ์ที่อยู่กับมันไปตลอดกาลนี้มาจากสาเหตุภาวะแคระและขากรรไกรล่างยื่นไปด้านหน้ามากกว่าด้านบนทำให้ฟันล่างครอบฟันบน

เจ้ากรัมพีแคตโด่งดังสร้างชื่อหลังรูปของมันแพร่ในโลกออนไลน์เมื่อปี 2555 โดยมีหน้าบูดบึ้งเป็นจุดขาย

ในวัย 6 ปี เหมียวมีบริษัทในชื่อตัวเอง ตามด้วยสินค้ามากมายรวมถึงเสื้อผ้า ปฏิทิน ของเล่น มันเดินทางทั่วโลก ออกทีวีและในปี 2557 แสดงในหนังคริสต์มาสของตัวเอง เรื่อง Grumpy Cat’s Worst Christmas Ever-คริสต์มาสยอดแย่ของกรัมพี แคต