รถไฟ ลุยปราบแผงค้าตลาดนัดจตุจักร แอบนำไปเช่าช่วงโขกราคาแผงละแสน

นายศิริพงษ์ พฤทธิพันธุ์ ผอ.ฝ่าบริหารโครงการพัฒนาที่ดิน ประธานกรรมการบริหารพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. จะเข้มงวดในการตรวจสอบสัญญาเช่าพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหานายทุนนำแผงค้าภายในตลาดไปเช่าช่วงในราคาแพงบางล็อกปล่อยเช่าต่อสูงถึงเดือนละ 4 หมื่น – 1 แสนบาท ทั้งที่อัตราค่าเช่าจริงอยู่ที่เดือนละ 3,157 บาท

โดยล่าสุดวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา รฟท. ได้ประกาศใช้ระเบียบว่าบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรห้ามปิดร้านหรือแผงค้าเกินกว่า 3 สัปดาห์ติดต่อกันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ห้ามปล่อยเช่าช่วง โดยหากตรวจพบมีสิทธิบอกเลิกสัญญา แล้วนำพื้นที่ไปเปิดประมูลใหม่ได้ทันที

โดยปัจจุบันตลาดนัดจตุจักรมีพื้นที่รวม 70 ไร่ แบ่งเป็น 30 โครงการ มีผู้เช่าแผงค้ากว่า 10,000 ราย ซึ่ง 90% เป็นผู้เช่าช่วง เป็นเจ้าของแผงจริงแค่ 10% เท่านั้น โดยแผงค้าทั้งหมดจะหมดสัญญาเช่าในเดือนก.พ. ปี 2562 ซึ่งรฟท. จะทำการปรับปรุงสัญญาเช่าใหม่ทั้งหมด โดยจะให้สิทธิกับผู้ที่มีสัญญาและเป็นเจ้าของแผงค้าจริงก่อน ส่วนแผงค้าที่มีการนำไปเช่าช่วงต่อ รฟท. จะทำการเตือนให้มีการไปปรับปรุงให้ถูกต้อง หากฝ่าฝืนถือว่าผิดสัญญาจำเป็นต้องยึดคืนเพื่อนำมาเปิดประมูลใหม่

นายศิริพงษ์ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่ารฟท. เก็บค่าเช่าพื้นที่ แพงในอัตรา 3,157 บาท/เดือน สูงกว่า ช่วงที่กทม. บริหารคือ 600 บาท/เดือน ว่า หากคิดเฉพาะค่าเช่าพื้นที่อยู่ในอัตรา 890 บาท/เดือน ส่วนอีก 2,267 ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนกลางคือค่าจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) และค่าจัดเก็บขยะ ซึ่งปัจจุบัน รฟท.มีภาระจ่ายค่าจ้างรปภ. เดือนละ 5.3 ล้านบาท และค่าจ้างเก็บเก็บขยะเดือนละ 4.3 ล้านบาท แตกต่างจาก กทม. ที่มีต้นทุนน้อยกว่า เพราะค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นต้นทุนแฝง เนื่องจากให้เทศกิจทำหน้าที่รักษาความสะอาดและรักษาความปลอดภัยแทน

สำหรับในปีนี้ ตลาดนัดจตุจักรเตรียมเปิดให้เอกชนเข้ามาแข่งขันประมูลพื้นที่ก่อสร้างห้องน้ำจำนวน 8 จุด ซึ่งอยู่ในบริเวณเดิมของตลาดซึ่งกำลังจะหมดสัญญาสัมปทานในเดือนเม.ย. นี้ วงเงินลงทุนรวมประมาณ 24 ล้านบาท ระยะเวลาสัมปทานไม่ต่ำกว่า 2 ปี ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ห้องน้ำที่ทันสมัย และสะอาด เบื้องต้นจะก่อสร้างเป็นอาคาร 2 ชั้น ด้านล่างเป็นห้องน้ำ ส่วนชั้นบนจะก่อสร้างเป็นที่นั่งพักผ่อนให้กับนักท่องเที่ยวด้วย คาดว่าจะเปิดประมูลไม่เกินเดือนมี.ค. นี้ โดยภายหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ รฟท. อาจจะมีการปรับขึ้นค่าบริการห้องน้ำจากเดิม คนละ 2 บาท เป็นคนละ 5 บาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการที่ให้บริการห้องสุขาติดแอร์มาตรฐานความสะอาดเทียบเท่าสวิตเซอร์แลนด์ มาขอเช่าพื้นที่ภายในตลาดเปิดให้บริการห้องสุขาติดแอร์ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้กลางปีนี้

นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดประมูลให้เช้าพื้นที่ก่อสร้างที่จอดรถอัตโนมัติ สามารถรองรับรถได้ 100 คัน วงเงินลงทุนประมาณ 40-50 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดประมูลได้ช่วงกลางปี ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการจริงปลายปีนี้ เบื้อต้นจะจัดเก็บอัตราค่าจอดรถโดยเทียบเคียงกับห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น ชั่วโมงแรก 30 บาท

รวมทั้งได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Chatuchak Guide เพื่อแนะนำและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในตลาดนัดจตุจักร รวมถึงได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ภาพรวมของตลาดนัดหลายจุด เพื่อให้มีความทันสมัยและสะดวก สบาย และสะอาดมากขึ้น เช่นการปรับปรุงประตูเข้า-ออกหลัก 3 ประตู ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบหอนาฬิกาให้สวยงาม ทางเดิน หลังคาร้านค้า คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมี.ค. นี้ รวมถึงจะเชิญคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริการโภคมาตรวจสอบความเหมาะสมของราคาสินค้าด้วย