เพื่อบ้านเกิด! หนุ่มใหญ่ปั่นวีลแชร์หาเงินสมทบทุนช่วย 9 รพ.ใน จ.พิษณุโลก

หากใครจำกันได้ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีชายคนหนึ่งที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้ปั่นวีลแชร์ออกเดินทางจาก จ.พิษณุโลก มายังกรุงเทพฯ เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

ล่าสุด นายสาธิต จันทรังษี หรือลุงหมี อายุ 55 ปี ชายที่ปั่นวีลแชร์ดังกล่าว ได้เริ่มทำสิ่งดีๆอีกครั้งให้กับบ้านเกิดตัวเอง ด้วยการผุดกิจกรรม “ก้าวนี้เพื่อ 9 โรงพยาบาล พิษณุโลกบ้านเรา” โดยจะออกปั่นวีลแชร์ และมีผู้ร่วมวิ่งในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เพื่อหาเงินสมทบทุนหารายได้มอบให้แก่โรงพยาบาลทั้ง 9 อำเภอ และ โรงพยาบาลพุทธชินราช ระหว่างวันที่ 23-31 ม.ค. 2561

โดยลุงหมี เผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “แม้จะมีอุปสรรคอาจจะติดขัดมากมาย เพราะเราก็เป็นเพียงแค่คนพิการ และพร้อมที่จะเข็นวีลแชร์ไปแบมือขอเงินชาวบ้านไปทั่ว 9 อำเภอมาให้โรงพยาบาล ไม่มีจุดสนใจ ก็เพียงแค่อยากทำอะไรดีๆในบ้านตัวเอง รวมถึงมีความเป็นกังวลว่า สึ่งที่ทำอยู่ มีความเสี่ยงในข้อกฎหมายการเรี่ยไรรับบริจาคไหม เพราะตนไม่มีหน่วยงานราชการรองรับ เหมือนพวกนักเรี่ยไรเถื่อนๆ อย่างไรไม่รู้ ถ้าจะถูกจับกุม คงไม่เป็นไรหรอก เพราะสังคมเข้าใจในสึ่งที่เราทำ”

ทั้งนี้หลังจากที่ปั่นวีลแชร์ขอรับบริจาคในวันที่ 2 นายสาธิต ได้โพสต์ยอดเงินบริจาคที่ได้รับระหว่างวันที่ 23-24 ม.ค.ทื่ผ่านมา ว่าเป็นจำนวนเงินกว่า 92,475 บาท