13 ปีที่คิดถึง! ย้อนชม “หนู คลองเตย” ตลกพรสวรรค์ ผู้ไม่มีใครทำเหมือน (คลิป)

วันที่ 29 ม.ค. 2561 จะครบรอบ 13 ปีแล้วที่ นายวันชาติ พึ่งฉ่ำ หรือ “หนู คลองเตย” ศิลปินตลกผู้ถูกกล่าวขานว่าเป็นนักเรียกรอยยิ้ม และเล่าเรื่องด้นสดได้ขำที่สุดในเมืองไทย เสียชีวิตลง

“หนู คลองเตย” เป็นเด็กต่างจังหวัด เรียนจบแค่ ป.1 และเดินทางเข้าเมืองกรุงมาอยู่ที่สลัมคลองเตย เข้าสู่วงการแสดงด้วยการเข้าร่วมคณะลิเก ในฐานะเด็กตีกลอง ก่อนผันตัวเองไปเป็นตลกในคณะ “อิสระ เดือนเพ็ญ” และเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อได้ร่วมแสดงตลกกับ เป็ด เชิญยิ้ม รวมถึงมีผลงานในรายการเกมส์โชว์ต่างๆทางทีวีในยุคสมัยนั้น

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางชื่อเสียงโด่งดัง หนู ต้องพุ่งชนกับ หนี้การพนันบอลถึง 10 ล้านบาท รวมถึงยาเสพติด จนทำให้บ้านส่วนตัวถูกยึดทั้งหมด ก่อนจะกลับสู่วงการอีกครั้งในชื่อ “หนู คลองเตย” ทำให้หนูมีผลงานการแสดงละครและภาพยนตร์ต่างๆ แต่ว่าหนูมีโรคประจำตัวคือวัณโรค และไวรัสติดเชื้อเข้าสมอง ทำให้หนูต้องเข้าโรงพยาบาลตลอด จนกระทั่งอาการทรุดหนัก แพทย์ต้องห้ามญาติและผู้อื่นเข้าเยี่ยมอาการ จนกระทั่งหนูเสียชีวิตด้วยอายุเพียง 41 ปี ปิดฉากตลกพรสวรรค์หมายเลข 1 ของเมืองไทย

โดย “หนู คลองเตย” ได้รับการพูดถึงจากคนรุ่นหลังว่า หากเขายังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบันขณะ จะกลายเป็นตลกหรือนักเล่าเรื่องที่หาตัวจับยากไม่แพ้ “โน๊ต อุดม” อย่างแน่นอน เพราะมุกส่วนใหญ่ที่ “หนู” เล่นมาจากการคิดสดเกือบทั้งหมด และสร้างรอยยิ้มให้ชาวไทยได้ตลอด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์