ร้านข้าวแกงสงขลาใจดีไม่ขึ้นราคา แม้ค่าแรงเตรียมขยับ

กรณีการประกาศปรับค่าแรงขั้นต่ำ ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 เมษายน ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าสินค้าและบริการจะปรับเพิ่มราคาขึ้นมาสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภค

โดยจากการสำรวจตลาดวันที่ 24 มกราคม 2561 พบว่า ร้านขายข้าวแกงหลายแห่ง ยังไม่ทราบว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้นอาจจะทำให้ราคาสินค้า และวัตถุดิบบางชนิดปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะกระทบต้นทุนต่อการขายสินค้า ซึ่งแม่ค้าข้าวแกงต่างยืนยันว่า ราคาที่ขายอยู่ในขณะนี้นั้น ถือเป็นราคาที่เป็นธรรมแล้ว แม่ค้าอยู่ได้ผู้บริโภคอยู่ได้ หากปรับราคาขึ้นมาอีกก็จะเป็นการสร้างภาระให้กับผู้บริโภคเพิ่มขึ้น

โดย นางสุภาภรณ์ หลีอาสัน แม่ค้าข้าวแกง ในตลาดเมืองสะเดา จ.สงขลา กล่าวว่า ขณะนี้จำหน่ายแกงถุง ราคาถุงละ 30-50 บาท ข้าวราดกับข้าว 2 อย่างราคา 40 บาท โดยจะขายราคาเดียวแล้วแต่ลูกค้าจะเลือกแกงที่ใช้วัตถุดิบอะไร อย่างเช่น ไก่ ปลา เนื้อ ซึ่งคิดว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว หากปรับเพิ่มอีกเชื่อว่าลูกค้าจะได้รับผลกระทบ ซึ่งหากมีการปรับราคาวัตถุดิบบางอย่างจริงก็คงจะปรับตัวเอง ด้วยการเลือกวัตถุดิบมาใช้ปรุงอาหารที่มีความเหมาะสม อย่างเช่น ผักที่จะนำมาแกงก็อาจจะปรับเปลี่ยนไปตามราคาขึ้น-ลงของผักแต่ละชนิด ส่วนวัตถุดิบหลักพวกปลา ไก่ เนื้อ นั้น จะยังคงเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีมาใช้ เพื่อคงความซื่อสัตย์กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ซื้อกันมานาน

เช่นเดียวกันนางดรุณี ความเพียร แม่ขายข้าวแกงและอาหารตามสั่ง กล่าวว่าคงจะไม่ปรับขึ้นราคาขาย แม้จะประกาศปรับค่าแรงขั้นต่ำ รวมถึง ราคาวัตถุดิบ ต่างๆ จะปรับราคาขึ้นมา โดยที่ร้านนั้นขายอาหารทุกอย่างชนิดละ 40 บาท แล้วแต่ลูกจะเลือก ซึ่งคงจะต้องตรึงราคาเอาไว้และปรับตัวเอง มากกว่าที่จะผลักภาระไปให้ลูกค้า