นศ.ญี่ปุ่นเรียกตร.มาเลย มีที่ไหนสั่งสเต็ก 3 จานกับปลาทอด เช็กบิล 45,000 บาท !!

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เดลี่เมล์ รายงานกระแสดราม่าเรื่องราคาอาหารแพง เมื่อกลุ่มนักศึกษาชาวญี่ปุ่นไปกินอาหารที่ภัตตาคาร ออสเตเรีย ดา ลูกา ที่นครเวนิส แคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี สั่งเพียงสเต็ก 3 จาน และปลาทอด 1 จาน กับน้ำดื่ม แต่ทางร้านกลับคิดราคาสูงถึง 1,145 ยูโร หรือเกือบ 45,000 บาท ต้องแจ้งตำรวจทันที

สำนักข่าวเวนิสทูเดย์รายงานอ้างนายมาร์โก กาสปารีเน็ตตี หัวหน้ากลุ่มสิทธิพลเมือง April 25 ว่า นักศึกษาญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลับโบล็อกนาร้องเรียนไปยังตำรวจทันทีหลังไปกินอาหารที่ภัตตาคารแห่งนี้ และว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมักถูกภัตตาคารคิดค่าอาหารในราคาสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำลายชื่อเสียงอันดีงามแห่งนครเวนิส

ด้านนายลุยจิ บรุกนาโร ผู้ว่าการนครเวนิส โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า จะพยายามตรวจสอบข้ออ้างของชาติต่างชาติกลุ่มนี้ หากเรื่องราวน่าอายเช่นนี้ได้รับการยืนยัน ตนจะทำทุกอย่างเพื่อลงโทษต่อผู้รับผิดชอบ ตนอยู่เพื่อความยุติธรรมเสมอ

อย่างไรก็ตาม เจ้าของภัตตาคาร ออสเตเรีย ดา ลูกา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า จำไม่ได้แล้วว่ามีปัญหากับลูกค้าชาวญี่ปุ่นในช่วงหลายวันมานี้

เมนูกับใบเสร็จนี้ของนายลุก ถัง จากเมืองเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ นำมาแสดงให้ดูว่า ไปเวนิส แวะร้าน Trattoria Casanova สั่งแค่นี้ปาไป 20,500 บาท

เวนิสทูเดย์ยังรายงานด้วยว่า นักศึกษาชาวญี่ปุ่น 3 คน เคยไปกินอาหารที่ภัตตาคาร ทรัตตอเรีย คาสโนวาร์ เพียงสั่งพาสต้าคนละจาน แต่ต้องจ่ายค่าอาหาร 13,645 บาท ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเชื้อสายจีน มากินมื้อเที่ยงที่ภัตตาคารแห่งนี้ แต่ต้องตกใจกับบิลค่าอาหาร 20,500 บาท เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์รีวิวการท่องเที่ยว ให้คะแนนภัตตาคาร ออสเตเรีย ดา ลูคา เพียง 1.5 ดาว จาก 5 ดาว มีลูกค้าที่เคยไปรับประทานอาหารที่นี่ 322 คน เข้ามารีวิว พบว่า 83% ระบุว่า น่ากลัว ส่วนภัตตาคาร ทรัตตอเรีย คาสโนวา มีลูกค้า 59% บอกว่า น่ากลัว

ผู้ใช้ StellaTravels100 เขียนรีวิววิจารณ์ภัตตาคาร ออสเตเรีย ดา ลูคา ว่า ร้านขี้โกงพวกนี้คิดราคาปลา 8 ยูโร (312 บาท) ต่อ 100 กรัม โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า และยังคิด “ค่าธรรมเนียมโต๊ะ” กับตนและภรรยาคนละ 2.50 ยูโร (97 บาท)

“ตกใจมากที่ภัตตาคารไม่คิดค่าธรรมเนียมที่สูดอากาศหายใจจากรูในกำแพงด้วย ตนสั่งปลา พิซซ่า และเครื่องดื่ม 3 แก้ว ทั้งหมดราคาแพงมหันต์ 123 ยูโร (4,797 บาท)” ผู้ใช้ StellaTravels100 ระบุ

ขณะที่ เยลพ์ เว็บไซต์รีวิวการท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันไปภัตตาคาร ออสเตเรีย ดา ลูคา ต่างบ่นเรื่องการคิดราคาอาหารทะเลตามน้ำหนัก และได้รับชิ้นใหญ่มาก

โรซานน์ จากรัฐเท็กซัส บอกว่า บริกรไม่เคยแจ้งราคาให้ชัดเจนในเมนู ทั้งที่พูดภาษาอังกฤษเกือบดีมาก เมนูระบุราคาปลาที่ 8 ยูโร (312 บาท) แต่จริงๆ แล้ว 8 ยูโรต่อปลา 100 กรัม หากสั่งปลาตัวหนึ่งก็จะต้องจ่ายเงินราว 100 ยูโร (3,901บาท)

ด้าน พอล จากรัฐแมรี่แลนด์ บอกว่า ร้านคิดค่าน้ำขวดพลาสติก 5 ยูโร (195 บาท) คิดค่าเบียร์พร้อมเชอร์วิสชาร์จรายคนและทั้งโต๊ะ 8 ยูโร (312 บาท)

ขณะที่ เดนิส จากรัฐแคลิฟอร์เนีย บอกว่า ไปกินอาหารกัน 3 คน แต่ได้รับบิลค่าอาหาร 100 เหรียญสหรัฐ (3,186 บาท) พอถามก็ได้รับคำตอบว่า ที่คิดราคาเพิ่มเพราะตนสั่งข้าวขาว และคิดเซอร์วิสชาร์จอีก 2 อย่าง