สาว ป.โท เตรียมพยาน 4 ปาก สู้คดี ปลอมเว็บ”เดลินิวส์” ศาลนัดสืบพยานโจทก์

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องน.ส.วิรูฬลักษณ์ หรือ ”เย่น” มหาสรศักดิ์ หรือ รุ่งธารทิพย์ อายุ 29 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดังเเห่งหนึ่ง เป็นจำเลยในความผิดฐาน “ร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ตามประมวลกฎหมายอาญาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 3, 14(1) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 326, 328

ตามฟ้องโจท์บรรยายสรุปว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังหลบหนี ได้บังอาจมีเจตนาให้บุคลที่ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊กเข้าใจเนื้อหาข่าวสารจาก เพจ “เดลินิวส์ออนไลน์ อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์” อันเป็นเพจปลอม โดยทำให้เข้าใจว่าเป็นของบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด และบริษัท เดลินิวส์เว็บ จำกัด ทำให้บริษัทดังกล่าวเกิดความเสียหาย ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง โดยมีการกระทำต่างกรรมต่างวาระหลายครั้งหลายหน ประชาชนที่เข้ามาอ่านเกิดความสับสนเข้าใจผิด ซึ่งข้อความทุกข้อความที่โพสต์ลงไป ล้วนพาดพิงบุคคลสำคัญ ทั้งศิลปิน ดารา และบุคคลอื่น ๆ อย่างเช่น กรณีโพสต์ ด่าทอนักแสดงวัยรุ่นของค่ายเพลงชื่อดัง ที่ไปเต้นในรถไฟฟ้าใต้ดินที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิด คิดว่า “เดลินิวส์ออนไลน์” กำลังใช้ข้อความด่าทอดาราดังกล่าว

วันนี้จำเลยเดินทางมาศาลพร้อมด้วยทนายความ โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟัง จำเลยให้การปฏิเสธ ว่าวไม่ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความและไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจปลอม

ต่อมาอัยการโจทก์ได้แถลงส่งพยานหลักฐาน 17 อันดับ อ้าง ดีวีดี ตรวจพิสูจน์อีก 1แผ่น และขอสืบพยานจำนวน 11 ปาก ขณะที่จำเลยแถลงรับข้อเท็จจริงพยานโจทก์ 5 ปากแรก อาทิ อดีตแอทมินเพจ The dark knight, อดีตสมาชิก เพจ The dark knight , ผู้ที่เคยถูกปลอมเพจ โจทก์จึงไม่ติดใจสืบพยาน 5 ปาก แต่ขออ้างส่งเอกสารคำให้การพยานต่อศาลส่วนจำเลยขอสืบพยานสู้คดี 4 ปาก

ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้โจทก์นำพยานเข้าเบิกความ 6 ปาก และอนุญาตให้จำเลยนำพยานเข้าสืบ 4 ปาก ตามที่ขอใช้เวลาทั้งหมด 2 นัด โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.00 น.

counter