เผยแอปเปิ้ลเล็งยกเลิกโมเดล iPhone X เหตุยอดขายพลาดเป้า

ฟอร์บส์รายงานว่า แอปเปิ้ล ผู้ผลิตแลพัฒนาไอโฟนจากประเทศสหรัฐอเมริกา อาจเตรียมยุติการผลิต ไอโฟน เท็น (iPhone X) หนึ่งในสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายที่เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เนืองแน่นโดยเฉพาะด้านราคา โดยต้นข่าวมาจากนายหมิงจื่อ กั๋ว นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก เคจีไอ ซีเคียวริตี ซึ่งมีประวัติวิเคราะห์และเปิดเผยแผนการตลาดของแอปเปิ้ลในอดีตที่ผ่านได้อย่างแม่นยำ ว่าการยุติการผลิตไอโฟน เท็นน่าจะเกิดขึ้นในฤดูร้อนปีนี้ (ประมาณไตรมาสที่ 3) มีสาเหตุมาจากยอดจำหน่ายของไอโฟน เท็นที่ไม่เป็นไปตามที่แอปเปิ้ลคาดไว้ โดยหากการคาดการณ์ดังกล่าวเป็นความจริงจะถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลยกเลิกโมเดลไอโฟนนับตั้งแต่ ไอโฟน 5ซี เมื่อปี 2557

ด้านผลการสำรวจความนิยมต่อ ไอเฟน เท็น ในสหรัฐอเมริกา ของบริษัท โคเว่น เอกชนด้านการวิเคราะห์การตลาดจากย่านวอลล์ สตรีท พบว่า ผู้ใช้ไอโฟนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่หันไปอัพเกรดเป็นไอโฟนเท็น โดยความนิยมต่อไอโฟน เท็นนั้นเป็นอัตราส่วนที่ต่ำที่สุดตั้งแต่โคเว่นเริ่มทำโพลสำรวจมาตั้งแต่ปี 2556
นายกั๋ว กล่าวว่า ยอดจำหน่ายของไอโฟน เท็น ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายนั้นสืบเนื่องมาจากตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนเป็นหลักซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมสมาร์ตโฟนที่มีจอภาพใหญ่และพื้นที่ใช้สอยมาก ส่งผลให้บริเวณแถบกล้องสีดำที่กินพื้นที่เข้ามาในจอภาพของไอโฟน เท็นนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่น่าดึงดูด และชาวจีนเลือกที่จะหันไปซื้อไอโฟน 8 มากกว่า

อย่างไรก็ตาม การยุติโมเดล ไอโฟน เท็น ของแอปเปิ้ลนั้นจะไม่ส่งผลให้แอปเปิ้ลกระทบกระเทือน โดยนายกั๋วคาดว่า แอปเปิ้ล จะมียอดจำหน่ายไอโฟนเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5 ในครึ่งปีแรก และไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ภายในปีนี้ ขณะที่ ไอโฟน เท็น ที่ยุติการผลิตไปนั้นจะได้รับการแทนที่ด้วย ไอโฟนรุ่นใหม่ 3 รุ่น ซึ่งจะใช้ดีไซน์ใหม่ที่ปรับปรุงต่อยอดจากไอโฟน เท็น ได้แก่ ไอโฟน เท็น รุ่นใหม่ จอกว้าง 5.8 นิ้ว ไอโฟน เท็น พลัส รุ่นใหม่ จอกว้าง 6.5 นิ้ว และ ไอโฟน เอสอี รุ่นใหม่ จอกว้าง 6.1 นิ้ว พร้อมระบบเฟซ ไอดี