“อเมซอน” เปิดตัวซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ ไร้พนักงานคิดเงิน หยิบของเดินออกจากร้านได้เลย

A customer walks out of the Amazon Go store, without needing to pay at a cash register due to cameras, sensors and other technology that track goods that shoppers remove from shelves and bill them automatically after they leave, in Seattle, Washington, U.S., January 18, 2018. Photo taken January 18, 2018. REUTERS/Jeffrey Dastin

รับยุคดิจิทัล เมื่ออเมซอน (Amazon) ยักษ์อีคอมเมิร์ซเปิดตัว “Amazon Go” ซูปเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะสาขาแรกในซีแอตเทิลอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังจากที่ลองเปิดให้พนักงงานทดลองใช้ไปเมื่อเดือนธ.ค. 2559

“Amazon Go” ซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะแห่งนี้จะไม่มีพนักงานมาคอยให้บริการ ลูกค้าสามารถหยิบสินค้าภายในร้านและสามารถเดินออกไปได้ทันที โดยมีการติดตั้งระบบเซนเซอร์ และกล้องวงจรปิดไว้ทั่วร้านเพื่อติดตามตัวตนของลูกค้า และจับสัญญาณเซนเซอร์ของสินค้าว่ามีอันไหนที่ถูกหยิบออกไปจากชั้นวางสินค้า เมื่อลูกค้าออกจากร้านแล้ว จากนั้นระบบจะทำการคำนวณและเรียกเก็บเงินผ่านบัตรเครดิตที่ลูกค้าได้ลงทะเบียนไว้

REUTERS/Jeffrey Dastin

ส่วนสินค้าที่หยิบมาแล้วไม่เอานั้น ระบบก็จะลบข้อมูลออกก่อนที่จะคำนวณราคาของสินค้าทั้งหมด ซึ่งลูกค้าต้องใช้สมาร์ทโฟนและเปิดแอปพลิเคชั่น “Amazon Go” สแกนก่อนที่จะเข้าใช้บริการ

ทั้งนี้ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้จะช่วยลดเวลาในการต่อคิวจ่ายเงิน แต่อย่างไรก็ตามด้านระบบข้อมูล และเทคโนโลยียังมีปัญหาทั้งเรื่องของการะบุตัวตนของลูกค้าที่มีลักษณะที่คล้ายกัน รวมถึงปัญหาเด็กเคลื่อนย้ายสินค้าไปวางยังตำแหน่งต่างๆ ในร้าน

อย่างไรก็ตามด้านอเมซอนนั้นยังไม่มีการระบุถึงแผนการที่จะเผิด “Amazon Go” สาขาต่อไปในสถานที่ใด และไม่มีแผนที่จะใช้เทคโนโลยีในสโตร์ หรือคอลเพล็กซ์อื่นด้วย

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์