หัวเราะไม่ออก!! ชีวิตวันนี้ “ลุงต้อย” ตลกรุ่นใหญ่ในยามร่างกายทรุด งานหาย เงินหด

เพจ คนรักตลกไทย เปิดเผยเรื่องราวของอดีตตลกดัง ปัจจุบันป่วยรักษาตัวอยู่ที่แฟลตนิรันดร์คอนโด ชั้น 3 อาคารอาร์ ถนนบางแค ตัดเอกชัยแยก 10 ซอยวัดนิมมานรดี บางแคมา นานหลายเดือนแล้ว โดยมีอาการพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง สอบถามทางญาติผู้ดูแลทราบว่าประสบอุบัติเหตุรถชนต้นไม้ หลังเข้ารับการผ่าตัดกลับมาไม่ได้รับงานแสดงที่ไหน จนเกิดความเครียดทำให้เส้นเลือดในสมองตีบ

นายบรรพต รัตนวร อายุ 66 ปี ชื่อเล่น ลุงต้อย นักแสดงตลกอยู่มาแล้วหลายคณะ ในสภาพร่างกายซูบผอม เวลานั่งคุยหรือเดินต้องใช้เข็มขัดของแพทย์รัดไว้บริเวณรอบเอวเพื่อช่วยพยุงหลังให้ทรงตัว

ลุงต้อยพูดจาไม่ค่อยชัดถ้อยชัดคำต้อง พยายามแปรความหมายให้ดีๆ จึงจะเข้าใจ เล่าถึงประวัติตัวเองก่อนว่า พ่อเป็นตำรวจอยู่ในกทม.จากนั้นถูกย้ายไปประจำที่จ.ภูเก็ต ส่วนตนเองเรียนอยู่ที่กรุงเทพฯจนจบมัธยมปลายโดยอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 และได้รวมวงดนตรีกับเพื่อน โดยตนเองเป็นมือกลองชุดเล่นเชียรรำวงรับงานทั่วไปจนกระทั่งมาตีกลองให้กับวงดนตรีจีระพันธ์ วีระพงศ์ ตอนนั้นเพลงไก่นาตาฟาง กำลังดัง

ปี 2516 พี่เด๋อ ดอกสะเดา และพี่เหี่ยวฟ้า มาเล่นที่วง แต่ไม่มีมือกลองคอยตบมุขจึงให้ผมไปตีแทน พี่เด๋อเห็นว่ามีแววเลยชักชวนมาอยู่กับคณะ หลังจากอยู่กับพี่เด๋อสักพักก็มาเล่นกับวงศรเพชร ศรสุพรรณ

จากนั้นก็มาอยู่กับ”พี่เป้า”สายัณห์ สัญญา เมื่อปี2517 อยู่กับสายัณห์ 9 ปี ออกมาร่วมทีมกับพี่เด่น ดอกประดู่ ช่วงนั้นออกเล่นตามคาเฟ่ใหญ่ๆ หลายที่ อาทิ วิลล่าคาเฟ่, พระราม 9, ธนบุรีคาเฟ่ คืนๆหนึ่งแสดง 6 ถึง 7 ที่ ค่าตัวตอนนั้นจะได้ส่วนแบ่งที่ละ 6 ถึง 7 ร้อยบาท ตกคืนๆหนึ่งได้เงินประมาณ 4 ถึง 5 พันบาท ขณะนั้นถือว่าเยอะเหมือนกัน

ออกจากพี่เด่นมาอยู่คณะสะบัดช่อ และเพชร ดาราฉาย สุดท้ายมาอยู่กับ บ๊อบสกอร์เปี้ยน เมื่อปี 2545 จนถึงปัจจุบัน ในงานแสดงหน้าเวทีจะเล่นเป็นตลกล้อเลียนเจ้าหน้าทีตำรวจและทหารขณะนั้นที่เป็นข่าวดังทางหนังสือพิมพ์และทีวี โดยเฉพาะหน้าล้อเลียนนายชูวิทย์ จนทำให้ผู้ชมทั่วไปเรียกว่า “ชูแว๊ป”

นายบรรพตเล่าถึงอุบัติเหตุว่า มันเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 หลังจากไปเล่นงานที่ภูเก็ตเสร็จจะเดินทางกลับเข้ากทม. ลูกน้องเป็นคนขับ ผมนั่งด้านซ้ายหน้าพอมาถึงอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รถเกิดเสียหลักไปชนกับต้นไม้ข้างทาง ตนเองถูกคันเกียร์รถกระแทกเข้าที่ด้านหลังทำให้กระดูกสันหลังร้าว เคลื่อนไหวไม่ได้ ถูกนำตัวส่งมารักษาที่โรงพยาบาลตากสิน หมอผ่าตัดและใช้เหล็กดามกระดูกสันหลังไว้เย็บไปทั้งหมดกว่า 40 เข็ม ทรมานมาก ลุกเดินไปไหนไม่ได้ ต้องให้อาหารทางสายยางเข้าทางจมูกทุกวันอยู่หลายเดือนก็ออกมาพักอยู่ที่แฟลตแห่งนี้โดยมีญาติคอยช่วยดูแลกันอยู่สองคน

งานแสดงต้องหยุดไปหมด เพราะเดินไม่ได้ คิดมาก ต่อมาก็มีอาการเส้นเลือดในสมองตีบอีกทั้งสองด้านต้องไปรักษาตัวอีกที่โรงพยาบาล แต่ครั้งนี้ทำให้พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อ งเพราะเส้นประสาททั้งสองไม่สั่งงานควบคุมการพูดไม่ได้เท่าไหร่ หมอบอกให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน ส่วนค่ายานั้นได้บัตร 30 บาทช่วยเหลือไว้ ที่ทางโรงพยาบาลจ่ายมาให้กินไปวันๆ หมดก็ไปเอาใหม่แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น

แต่ละเดือนลูกสาวที่อยู่ภูเก็ตจะส่งมาให้ใช้เดือนละไม่กี่พันบาท ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ผู้สื่อข่าวถามว่าสมาคมตลกติดต่อหรือเข้ามาช่วยเหลืออะไรบ้างหรือยัง นายบรรพตบอกว่า หลังจากประสบอุบัติเหตุ ตนยังไม่ได้ติดต่อสมาคมเพราะตนเองขาดต่อการเป็นสมาชิกไปปีสองปีแล้วมีเพียงเพื่อนร่วมคณะเท่านั้นที่มาเยี่ยมสามสี่คนเท่านั้น

สำหรับคณะตลกของบ๊อบสกอร์เปี้ยน ไม่ได้ขึ้นกับสมาคมตลก จะรับงานแสดงกันเอง ส่วนมากรับงานสังสรรค์ในแวดวงตำรวจและพรรคพวกที่สนิทกันเท่านั้น ไม่ค่อยได้ออกแสดงทางทีวี จึงมีฉายาว่า”ตลกใต้ดิน”