เจ้าหนูน้ำแข็ง “ไอซี่บอย” เข้ากรุง พบพี่ๆ นศ. มหาวิทยาลัยฝึกเป็นตำรวจ

เว็บไซต์ซีจีทีเอ็นของจีน รายงานเมื่อ 22 .ว่า เด็กชายชาวจีนผู้โด่งดังชั่วข้ามคืนจากภาพที่คุณครูโพสต์ขณะมีน้ำแข็งเกาะเต็มศีรษะเหมือนผมขาวโพลนแชร์ว่อนทั่วโลกออนไลน์นั้น เดินทางเข้ากรุงปักกิ่ง ตามคำเชิญของมหาวิทยาลัยในเมืองหลวง

ด.ช.หวัง ฝูม่าน หรือที่รู้จักในฉายา “ไอซี่บอย” เจ้าหนูน้ำแข็ง อายุ 8 ขวบกลายเป็นคนดังไปทั่วแผ่นดินใหญ่และทั่วโลก หลังจากเรื่องราวที่เจ้าหนูต้องเดินเท้าจากบ้านเพื่อไปโรงเรียนระยะทาง 4.5 ก.ม. ฝ่าความหนาวเย็นกว่าหนึ่งชั่วโมงครึ่งนั้น เรียกความเห็นใจจากชาวจีนทั่วประเทศ เพราะสะท้อนชีวิตเด็กๆ อีกนับแสนคนในเขตชนบทห่างไกลที่มีความเป็นอยู่อย่างอัตคัดขัดสน พ่อแม่ต้องเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่

 ภาพดังกล่าวกลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจนผู้คนร่วมกันบริจาคเงินให้โรงเรียนจวนชานเป่า ที่เขตลูเตี้ยน เมืองจ้าวถง มณฑลยูนนาน ที่เด็กชายเรียนอยู่ โดยเฉลี่ยให้นักเรียนทั้งหมดของโรงเรียน ขณะที่มูลนิธิการพัฒนายุวชนยูนนานที่ช่วยเหลือเด็กๆ ในชนบทได้รับเงินบริจาคเกือบ 2.8 ล้านหยวน หรือราว 14 ล้านบาท

ส่วนพ่อของเด็กก็ได้งานใหม่ที่อยู่ใกล้บ้าน ไม่ต้องจากลูกทั้งสองไปไกลอีก และครอบครัวได้รับเงินบริจาคเพิ่มเติม 1 หมื่นหยวน หรือราว 5 หมื่นบาท
อยู่กับพี่สาวและพ่อ / Paper Photo

เด็กชายหวังให้สัมภาษณ์ว่า การเดินไปโรงเรียนเช่นนั้นแค่หนาว แต่ก็ไม่ได้ยากเย็นเกินไป หลังรายงานข่าวระบุว่าในวันที่เด็กมีน้ำแข็งเกาะผมนั้นอุณภูมิติดลบที่ -8 องศา ระหว่างการเดินมาตามเส้นทางติดภูเขา

เมื่อสื่อมวลชนสัมภาษณ์เรื่องอาชีพที่ใฝ่ฝัน เด็กชายกล่าวว่าอยากเป็นตำรวจเพื่อจะได้ช่วยเหลือผู้คน และอยากไปกรุงปักกิ่งสักครั้ง เพื่อดูว่าเมืองหลวงเป็นอย่างไร

พี่ๆ นักศึกษารุมถ่ายรูป /Chinadaily Photo‍

จากคำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวจึงทำให้มหาวิทยาลัยความมั่นคงสาธารณะแห่งประชาชนชาวจีน กรุงปักกิ่ง เชิญเจ้าหนูไปเยือนที่มหาวิทยาลัย เพื่อจะได้เห็นบรรยากาศในรั้วมหาวิทยาลัยและให้กำลังใจเด็กมุ่งมั่นตั้งใจเล่าเรียน เพื่อที่ว่าโตขึ้นแล้วจะได้มาฝึกเป็นตำรวจดังที่หวังไว้

ขึ้นเครื่องบินเข้าเมืองหลวงกับพ่อ /Chinadaily Photo‍

เจ้าหนูน้ำแข็งจึงมีโอกาสเดินทางเข้ากรุงปักกิ่งพร้อมพ่อ เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ช่วงเริ่มการเดินทางเด็กชายตื่นเต้นไม่น้อย โดยเฉพาะตอนที่เครื่องบินทะยานขึ้นฟ้า จากนั้นเด็กชายก็ได้ตื่นเต้นตลอดทริป 3 วันที่ได้เจอบรรดาอาจารย์ นักเรียนที่สถาบันฝึกตำรวจ และได้เห็นโปรแกรมฝึกตำรวจด้วย