ชาวพรเจริญ ชนะกรีดยางระดับจังหวัด เผย ‘อยากให้แข่งทุกปี-ช่วยเกษตรกรพัฒนาฝีมือ’

เมื่อวันที่ 21 มกราคม เวลา 15.30 น. ที่งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561 บริเวณลานแข่งขันการกรีดยางพาราชิงแชมป์ระดับจังหวัด ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขันกรีดยางพารา เพื่อค้นหาผู้กรีดยางได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ เป็นตัวแทนของจังหวัดบึงกาฬอีก 5 คน เข้าไปร่วมแข่งขันการกรีดยางพาราชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ชิงเงินรางวัลกว่า 50,000 บาท จัดขึ้นในวันอังคารที่ 23 มกราคมนี้ โดยมี นายเฉลิมพล เขตบุรี หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานการมอบรางวัล ตลอดจนวันนี้มีเกษตรกรชาวสวนยางพาราและเจ้าของสวนยางพาราร่วมสมัครแข่งขันจำนวน 47 คน มีทั้งชาวจังหวัดบึงกาฬและเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดใกล้เคียงที่มารับจ้างกรีดยางอยู่ในจังหวัดบึงกาฬร่วมงาน เช่น จังหวัดสกลนคร จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเริ่มการแข่งขันตั้งแต่เวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา

โดยผลการแข่งขันปรากฏว่า ผู้ที่สามารถกรีดยางได้อันดับ 1 ได้แก่ นายปรีชา อ่อนหวาน ชาวอำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ได้รับเงินรางวัลจำนวน 4,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร, รองอันดับ 1 ได้แก่ น.ส.นภาพร พรหมผัน ชาวอำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร ได้รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร, รองอันดับ 2 ได้แก่ นายวัลลภ หนูสูงเนิน ชาวอำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ได้รับเงินรางวัลจำนวน 2,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร ส่วนรางวัลชมเชยได้รับเงินรางวัลคนละ 1,000 บาท ได้แก่ นายวชิระ สุปัตติ จากอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ และนายวิไล แพงสุข จากอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

นายปรีชา อ่อนหวาน แชมป์กรีดยางพาราในวันนี้ กล่าวว่า ทุกปีที่ผ่านมาได้เข้าร่วมการแข่งขันกรีดยางมาโดยตลอด แต่ไม่เคยเข้ารอบ แต่ก็ไม่ย่อท้อ กลับไปบ้านก็ไปฝึกฝน ฝึกกรีดยางที่สวนยางพาราของตัวเองที่มีอยู่กว่า 500 ต้น จนมาวันนี้ได้รับรางวัลก็รู้สึกดีใจ อยากให้การแข่งขันกรีดยางพารามีไปเรื่อยๆ ทุกปี เพราะถือว่าการแข่งขันเป็นสนามที่ช่วยให้เกษตรกรได้หมั่นฝึกฝนการกรีดยางอย่างสม่ำเสมอ พัฒนาฝีมือตัวเองไปเรื่อยๆ

ปรีชา อ่อนหวาน แชมป์กรีดยางพาราในวันนี้