ต้องไป! “ซากุระเมืองไทย” บานสะพรั่ง “ภูลมโล” กลายเป็น “ภูเขาสีชมพู”

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางไปเที่ยวชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ยอดภูลมโลทุกวันอย่างคึกคัก หลังปีนี้ออกดอกพร้อมกันทุกแปลง กลายเป็นภูเขาสีชมพู

เมื่อวันที่ 21ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากปีใหม่ที่ผ่านมา ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่ยอดเขาภูลมโล รอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ออกดอกสีชมพูพร้อมกันทุกแปลง ส่งผลให้ยอดเขามีสีชมพูสวยงามมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวต่างทราบข่าวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ตาม หลายคนบางคนเดียว บางคนก็เดินทางมาเป็นกลุ่ม ซึ่งหลายคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวว่า ตระการตามากในปีนี้ ต่างถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นายธนกร เฉลิมศรี หรือ ครูเทียน ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยาและไกด์ท้องถิ่น กล่าวว่า ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงพีคของการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ภูลมโล วันหนึ่งมีนักท่องเที่ยวมาชมกันจำนวนมาก วันธรรมดาก็จะใช้บริการรถบริการนักท่องเที่ยวของชุมชนไม่ต่ำกว่า 50-100 เที่ยว ขณะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไม่ต่ำกว่า 200 เที่ยวต่อวันทีเดียว

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมพื้นที่ซากุระเมืองไทย ทั้งหมด 2,000 ไร่ได้ ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และลดปัญหาการจราจรแออัด โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้บริการรถนำเที่ยว ซึ่งมีจุดบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูลมโล บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และบริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า (ปากทางเข้าสู่ภูลมโล) คิดค่าบริการคันละ 1,000 บาท นั่งได้ 10 คน เท่ากับเป็น”การท่องเที่ยวชุมชนเพื่อชุมชนโดยชุมชน เป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น