คุณยายโคราชวัย 90 ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว-วอนลูกกลับมาหา!

ผู้สื่อข่าวเครือ “มติชน” ประจำจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า พบคุณยาย หวอง เสงี่ยมสูงเนิน อายุ 90 ปี อยู่บ้านเลขที่40 / 1 หมู่ที่ 6 ตำบลโป่งแดง อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนคราชสีมา ถูกทิ้งอยู่คนเดียว ภายในบ้านพักในสวนหลังหมู่บ้าน บ้านโป่งแดง หมู่ที่ 1 ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวมุงหลังคาสังกะสีสภาพผุพัง โดยเฉพาะฝาบ้าน ซึ่งเป็นอิฐบล็อก ผุพังจนเป็นรูรอบบ้าน คุณยายต้องใช้เศษผ้าปิดรูไว้กันสัตว์มีพิษเข้าไป กัด ต่อย ภายในบ้าน อีกทั้งเสาตัวบ้านถูกปลวกกัดกินทั้งบ้าน ห้องน้ำก็ไม่มีประตู ปิด เปิด สภาพความเป็นอยู่ของคุณยาย สุดเวทนา มีเพียงที่นอนเก่า ที่คุณยายใช้นอนมานานหลายปีแล้ว

จากการสอบถามไปยังนายวัลลพ บุญชำนาญ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ ได้เล่าให้ฟังว่า คุณยาย หวอง ได้อยู่คนเดียวมานานหลายปี โดยคุณตา ผู้เป็นสามีได้เสียชีวิตนานแล้ว คุณยายหวอง มีลูกทั้งหมด 6 คน เป็นชาย 3 คน เป็นผู้หญิง 3 คน โดยแต่ล่ะคน ต่างมีครอบครัว และไปทำงานในต่างจังหวัดไม่ได้เข้ามาดูแลผู้เป็นแม่ มานานกว่า 20 ปีแล้ว ทำให้คุณยาย หวอง ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ตนเองจึงสงสาร ให้คุณยายหวอง มาสร้างบ้าน อยู่ในที่สวนของตนเอง โดยมีเพียงนางโสภา ทองเรือง เพื่อนบ้าน ที่อาสานำข้าวมาส่งให้คุณยายทุกวัน เนื่องจากสงสารคุณยาย ที่ไม่มีใครดูแล โดยในช่วงที่คุณยาย เจ็บป่วย นางโสภา ก็จะพาไปหาหมอ และเข้ามาดูแลสุขภาพให้กับคุณยาย แต่ด้วยความที่คุณยาย อายุมาก มักเจ็บป่วยบ่อยครั้ง มีเพียงเงินเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุ เดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น ตนเองจึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ ช่วยซ่อมแซมบ้านพักให้กับคุณยายใหม่ โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ ที่ไม่มีที่ปิด-เปิด

อย่างไรก็ตามคุณยายหวองเอง ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมาก ขอเพียงให้ลูกๆ ทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ กลับมาเยี่ยมคุณยายบ้าง ก่อนที่คุณยายจะไม่มีชีวิตอยู่

โดยผู้ใจบุญที่อยากบริจาคเงินช่วยคุณยาย ซ่อมแซมบ้าน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่นางโสภา ทองเรือง โทรศัพท์ 081-2664095